Bà mẹ việt nam anh hùng có được cấp thẻ BHYT miễn phí

Bà mẹ việt nam anh hùng có được cấp thẻ BHYT miễn phí

Xin chào tổng đài tư vấn! Tôi muốn hỏi về vấn đề bà mẹ việt nam anh hùng có được cấp thẻ BHYT miễn phí. Em trai tôi là liệt sỹ, mẹ tôi được nhà nước phong tặng bà mẹ Việt Nam anh hùng. Vậy cho tôi hỏi tôi có được cấp thẻ bảo hiểm y tế miễn phí không và mức hưởng là bao nhiêu. Xin cảm ơn!Tư vấn bảo hiểm y tế:bà mẹ việt nam anh hùng

Với câu hỏi của bạn Tổng đài tư vấn xin tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ điểm a khoản 1 Điều 15  Pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng sửa đổi, bổ sung 2012 quy định như sau:

“1. Các chế độ ưu đãi đối với Bà mẹ Việt Nam anh hùng bao gồm:

a) Các chế độ ưu đãi đối với thân nhân liệt sĩ quy định tại Điều 14 của Pháp lệnh này;”

Mặt khác, căn cứ điểm đ Khoản 2 Điều 14 Pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng sửa đổi, bổ sung năm 2012 quy định:

“2. Các chế độ ưu đãi đối với thân nhân liệt sĩ bao gồm:

đ) Thân nhân liệt sĩ được Nhà nước mua bảo hiểm y tế; được ưu tiên giao hoặc thuê đất, mặt nước, mặt nước biển, vay vốn ưu đãi để sản xuất, miễn hoặc giảm thuế theo quy định của pháp luật; được hỗ trợ về nhà ở quy định tại khoản 4 Điều 4 của Pháp lệnh này;”

Như vậy, theo quy định trên bà mẹ Việt Nam anh hùng là đối tượng người có công với cách mạng được ngân sách nhà nước đóng bảo hiểm y tế. Với trường hợp này, do mẹ bạn là bà mẹ Việt Nam anh hùng nên mẹ bạn sẽ được cấp bảo hiểm y tế miễn phí tại điểm d, điểm i Khoản 3 Điều 12  Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014.

Về mức hưởng bảo hiểm y tế

Căn cứ khoản 1 Điều 22 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014 quy định:

“Điều 22. Mức hưởng bảo hiểm y tế 

1. Người tham gia bảo hiểm y tế khi đi khám bệnh, chữa bệnh theo quy định tại các điều 26, 27 và 28 của Luật này thì được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh trong phạm vi được hưởng với mức hưởng như sau:

a) 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh đối với đối tượng quy định tại các điểm a, d, e, g, h và i khoản 3 Điều 12 của Luật này. Chi phí khám bệnh, chữa bệnh ngoài phạm vi được hưởng bảo hiểm y tế của đối tượng quy định tại điểm a khoản 3 Điều 12 của Luật này được chi trả từ nguồn kinh phí bảo hiểm y tế dành cho khám bệnh, chữa bệnh của nhóm đối tượng này; trường hợp nguồn kinh phí này không đủ thì do ngân sách nhà nước bảo đảm”.

bà mẹ việt nam anh hùng

Tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến 24/7: 1900 6172

Kết luận

Vậy theo quy định của pháp luật mẹ bạn sẽ được cấp thẻ bảo hiểm y tế miễn phí theo đối tượng người có công với cách mạng. Mức hưởng bảo hiểm y tế khi đi khám, chữa bệnh đúng tuyến của mẹ bạn là 100% chi phí điều trị trong phạm vi chi trả của bảo hiểm y tế.

Nếu bạn muốn biết thêm các quy định về bạn có thể tham khảo thêm tại bài viết: Đổi mã quyền lợi trên thẻ bảo hiểm y tế cho người có công

Nếu trong quá trình giải quyết có vấn đề gì vướng mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi