Bàn giao sổ BHXH cho người lao động theo quy định mới nhất

Bàn giao sổ BHXH cho người lao động

Cơ quan bảo hiểm xã hội gửi cho đơn vị tôi mẫu 03 và đề nghị đơn vị rà soát, bàn giao sổ BHXH cho người lao động. Tôi không biết quy trình rà soát thực hiện thế nào? Và cách điền mẫu 03?bàn giao sổ BHXHTư vấn bảo hiểm xã hội:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôi. Với câu hỏi về bàn  giao sổ BHXH;  Tổng đài tư vấn xin trả lời như sau:

Thứ nhất, căn cứ theo Điều 18 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 quy định:

“Điều 18. Quyền của người lao động

2. Được cấp và quản lý sổ bảo hiểm xã hội”

Đây là mục tiêu của cơ quan bảo hiểm xã hội nhằm đảm bảo quyền lợi cho người lao động một cách tích cực hơn. Việc người lao động được bàn giao sổ BHXH, tự quản lý sổ bảo hiểm xã hội sẽ giúp nắm rõ các thông tin về quá trình tham gia BHXH của bản thân và chủ động hơn khi thanh toán các chế độ của bảo hiểm xã hội.

Nhằm thực hiện được việc cấp sổ cho người lao động tự quản lý, bên cơ quan bảo hiểm xã hội, đơn vị và người lao động phải thực hiện quy trình rà soát và bàn giao sổ BHXH theo Công văn 4027/BHXH-ST .

Căn cứ theo Khoản 2.2 và 2.3 Mục I Công văn 4027/BHXH-ST quy định:

“I. Rà soát sổ BHXH

2.2 Đơn vị

a) Nhận Phiếu đối chiếu quá trình đóng BHXH (Mu số 03), Danh sách giao nhận sổ BHXH (Mu số 01) từ cơ quan BHXH; chuyển người lao động xác nhận trên Phiếu đối chiếu quá trình đóng BHXH (Mu số 03); nhận lại, ký xác nhận và chuyển cơ quan BHXH.

b) Phối hp với cơ quan BHXH rà soát sổ BHXH; nộp sổ BHXH theo Danh sách giao nhận sổ BHXH (Mu số 01) cho cơ quan BHXH.

c) Nhận Phiếu hướng dẫn bổ sung hồ sơ (Mu số 02) từ cơ quan BHXH, chuyển người lao động bsung hồ sơ; nhận lại và chuyn cơ quan BHXH.

2.3 Người lao động

a) Nhận Phiếu đối chiếu quá trình đóng BHXH (Mu số 03) từ đơn vị, kiểm tra và ký xác nhận; trường hợp thông tin chưa đúng thì ghi nội dung đề nghị điều chỉnh kèm theo hồ sơ; gửi đơn vị.

b) Nhận Phiếu hướng dẫn bổ sung hồ sơ (Mẫu số 02) từ đơn vị (nếu có); bổ sung hồ sơ và gửi lại đơn vị.”

Như vậy, nhằm hướng tới việc bàn giao sổ BHXH cho người lao động tự quản lý thay cho việc đơn vị sử dụng quản lý như trước.

Về mẫu số 03 như thông tin bạn cung cấp thì công ty bạn sẽ nhận Phiếu đối chiếu quá trình đóng BHXH (Mu số 03) và chuyển cho người lao động xác nhận. Sau đó nhận lại, ký xác nhận và chuyển cơ quan BHXH. Trường hợp thông tin chưa đúng thì ghi nội dung đề nghị điều chỉnh kèm theo hồ sơ. 

bàn giao sổ BHXHTư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172

Thứ hai, về cách điền Phiếu đối chiếu quá trình đóng BHXH (Mu số 03). Công văn 4027/BHXH-ST có quy định về cách lập Phiếu đối chiếu quá trình đóng BHXH (Mẫu số 03) như sau:

– Cột “Nội dung ghi trên sổ BHXH”: thực hiện in từ cơ sở dữ liệu.

– Cột “Nội dung đề nghị điều chỉnh”: nếu người lao động có quá trình công tác tại Cột “Nội dung ghi trên sổ BHXH” chưa đúng thì đề nghđiều chỉnh tương ứng cùng hàng tại Cột “Nội dung đề nghị điều chỉnh”.

– Sau khi đi chiếu người lao động và người sử dụng lao động ký, xác nhận vào ô dành cho người lao động và người sử dụng lao động.

Ghi chú: 

Nội dung đề nghị điều chỉnh tại Cột diễn giải bao gồm:

– Nhân thân: Họ, tên đệm, tên, ngày tháng năm sinh, giới tính, quc tịch.

– Thời gian tham gia BHXH: quá trình, đóng BHXH, BHTN của người lao động.

– Cấp bậc, chức vụ, chức danh nghề, công việc, tên đơn vị.

– Tiền lương, thâm niên nghề, phụ cấp đóng BHXH, BHTN.

– Nơi làm việc: địa danh nơi làm việc của người lao động (xã, huyện, tỉnh).

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết:

Mọi thắc mắc cần được giải đáp bạn vui lòng gọi điện thoại tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tư vấn trực tiếp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.