Bảo hiểm y tế khi đi trái tuyến ở tuyến trung ương

Bảo hiểm y tế khi đi trái tuyến ở tuyến trung ương

Em đăng ký bảo hiểm y tế tại Bệnh viện 175 nhưng muốn khám chuyên môn nên dự định đi khám tại bệnh viện đại học y dược tp. HCM. Như vậy thì được hưởng chế độ bảo hiểm y tế như thế nào?Bảo hiểm y tếTư vấn bảo hiểm y tế:

Cảm ơn bạn  đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấnVới trường hợp của bạn; chúng tôi xin trả lời cho bác như sau:

Căn cứ khoản 3 Điều 22 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014 về mức hưởng bảo hiểm y tế:

3. Trường hợp người có thẻ bảo hiểm y tế tự đi khám bệnh, chữa bệnh không đúng tuyến được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán theo mức hưởng quy định tại khoản 1 Điều này theo tỷ lệ như sau, trừ trường hợp quy định tại khoản 5 Điều này:

a) Tại bệnh viện tuyến trung ương là 40% chi phí điều trị nội trú;

4. Từ ngày 01 tháng 01 năm 2016, người tham gia bảo hiểm y tế đăng ký khám bệnh, chữa bệnh ban đầu tại trạm y tế tuyến xã hoặc phòng khám đa khoa hoặc bệnh viện tuyến huyện được quyền khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế tại trạm y tế tuyến xã hoặc phòng khám đa khoa hoặc bệnh viện tuyến huyện trong cùng địa bàn tỉnh có mức hưởng theo quy định tại khoản 1 Điều này”.

Bảo hiểm y tế
Tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến 24/7: 1900 6172

Như vậy, hiện nay mới chỉ mở thông bệnh viện tuyến huyện, tức là khi đi khám tại các cơ sở khám chữa bệnh tuyến huyện trên cùng địa bàn tỉnh thì được xem như đi khám, chữa bệnh đúng tuyến. Còn đối với bệnh viện tuyến tỉnh và tuyến trung ương chưa được thông tuyến. Và theo danh sách ban hành của cơ quan bảo hiểm xã hội tp.HCM thì Bệnh viện 175 và Bệnh viện đại học y dược thành phố Hồ Chí Minh đều thuộc tuyến trung ương.

Do đó, bạn đăng ký KCB ban đầu tại bệnh viện 175 mà tự đi khám chữa bệnh tại bệnh viện đại học y dược tp.HCM thì được coi như trường hợp đi KCB trái tuyến và mức quyền lợi được hưởng là 40% của mức quyền lợi cao nhất chi phí KCB khi điều trị nội trú (tức là phải nằm viện) còn nếu điều trị ngoại trú bạn sẽ phải tự chi trả 100% chi phí khám chữa bệnh.

Tuy nhiên cần lưu ý trường hợp cấp cứu thì dù được cấp cứu tại bệnh viện nào, kể cả bệnh viện đại học y dược tp. HCM thì vẫn được coi như là đi đúng tuyến (theo khoản 4 Điều 11 Thông tư số 40/2015/TT-BYT ngày 16 tháng 11 năm 2015) và được hưởng 100% quyền lợi.

Bạn vui lòng tham khảo thêm tại bài viết: Mức chi trả của bảo hiểm y tế khi khám, chữa bệnh trái tuyến năm 2016

Mọi vấn đề còn vướng mắc xin vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.