Bị công ty sa thải có được hưởng trợ cấp thất nghiệp không?

Bị công ty sa thải có được hưởng trợ cấp thất nghiệp không?

Tôi nghỉ việc vì bị công ty sa thải với lỗi đánh nhau với đồng nghiệp tại nơi làm việc thì tôi có được hưởng trợ cấp thất nghiệp không vậy tổng đài? Mong tổng đài tư vấn giúpBị công ty sa thải

Tư vấn Bảo hiểm thất nghiệp:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới công ty Tổng đài tư vấn. Đối với vấn đề bị công ty sa thải có được hưởng trợ cấp thất nghiệp không; chúng tôi xin tư vấn như sau:

Căn cứ theo quy định tại Điều 49 Luật Việc làm 2013 như sau:

“Điều 49. Điều kiện hưởng

Người lao động quy định tại khoản 1 Điều 43 của Luật này đang đóng bảo hiểm thất nghiệp được hưởng trợ cấp thất nghiệp khi có đủ các điều kiện sau đây:

1. Chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, trừ các trường hợp sau đây:

a) Người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc trái pháp luật;

b) Hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hằng tháng;

2. Đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc đối với trường hợp quy định tại điểm a và điểm b khoản 1 Điều 43 của Luật này; đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 36 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động đối với trường hợp quy định tại điểm c khoản 1 Điều 43 của Luật này;

3. Đã nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại trung tâm dịch vụ việc làm theo quy định tại khoản 1 Điều 46 của Luật này;

4. Chưa tìm được việc làm sau 15 ngày, kể từ ngày nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp, trừ các trường hợp sau đây:

a) Thực hiện nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ công an;

b) Đi học tập có thời hạn từ đủ 12 tháng trở lên;

c) Chấp hành quyết định áp dụng biện pháp đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc;

d) Bị tạm giam; chấp hành hình phạt tù;

đ) Ra nước ngoài định cư; đi lao động ở nước ngoài theo hợp đồng;

e) Chết.”

Như vậy theo quy định trên thì một trong những điều kiện để hưởng BHTN là chấm dứt HĐLĐ, trừ trường hợp người lao động chấm dứt hợp đồng trái pháp luật hay trường hợp hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hằng tháng thì sẽ không được hưởng.

Bị công ty sa thải

Tư vấn Bảo hiểm thất nghiệp trực tuyến 1900 6172

Trong trường hợp này thì bạn nghỉ việc do bị công ty sa thải chứ không đơn phương chấm dứt hợp đồng trái pháp luật nên bạn sẽ được hưởng trợ cấp thất nghiệp theo quy định. Do đó, việc bạn bị công ty sa thải vì lỗi đánh nhau sẽ không ảnh hưởng đến việc hưởng trợ cấp thất nghiệp của bạn.

Trên đây là bài viết về vấn đề bị công ty sa thải có được hưởng trợ cấp thất nghiệp không? Bạn có thể tham khảo một số bài viết sau đây :

Quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động của người sử dụng lao động

Có bắt buộc phải đăng ký nội quy lao động không?  

Trong quá trình giải quyết nếu còn vấn đề gì thắc mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi