Tai nạn lao động khi về nhà cho con bú

Tai nạn lao động khi về nhà cho con bú

Tai nạn lao động khi về nhà cho con bú? Tôi làm việc ở doanh nghiệp, có con 5 tháng tuổi. Tầm 15h ngày 14/01/2016 tôi có xin phép về nhà cho con bú trong vòng 30 phút. Lúc quay lại công ty thì bị tai nạn, hỏi trường hợp của tôi có được coi là tai nạn lao động không?về nhà cho con búTư vấn bảo hiểm xã hội:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấnVới trường hợp của bạn, Tổng đài tư vấn xin tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ Điều 43 Luật bảo hiểm xã hội 2014 quy định về điều kiện hưởng chế độ tai nạn lao động:

Người lao động được hưởng chế độ tai nạn lao động khi có đủ các điều kiện sau đây:

1. Bị tai nạn thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Tại nơi làm việc và trong giờ làm việc;

b) Ngoài nơi làm việc hoặc ngoài giờ làm việc khi thực hiện công việc theo yêu cầu của người sử dụng lao động;

c) Trên tuyến đường đi và về từ nơi ở đến nơi làm việc trong khoảng thời gian và tuyến đường hợp lý.

2. Suy giảm khả năng lao động từ 5% trở lên do bị tai nạn quy định tại khoản 1 Điều này.”

Ngoài ra theo quy định tại Điều 12 Nghị định 45/2013/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Bộ luật lao động 2012 về thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi và an toàn lao động, vệ sinh lao động, thì tai nạn lao động và sự cố nghiêm trọng được quy định là:

1.Tai nạn lao động là tai nạn gây tổn thương cho bất kỳ bộ phận, chức năng nào của cơ thể hoặc gây tử vong cho người lao động, xảy ra trong quá trình lao động, gắn liền với việc thực hiện công việc, nhiệm vụ lao động, kể cả trong thời gian nghỉ giải lao, ăn giữa ca, ăn bồi dưỡng hiện vật, vệ sinh kinh nguyệt, tấm rửa, cho con bú, đi vệ sinh, chuẩn bị và kết thúc công việc tại nơi làm việc.

2. Tai nạn được coi là tai nạn lao động là tai nạn xảy ra tại địa điểm và thời gian hợp lý khi người lao động đi từ nơi ở đến nơi làm việc, từ nơi làm việc về nơi ở…”.

về nhà cho con bú

Tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172

Như vậy, một tai nạn được xác định là tai nạn lao động khi tai nạn đó gắn liền với quá trình lao động và một số trường hợp khác quy định như trên. Theo đó, trường hợp tai nạn không gắn liền với việc thực hiện công việc nhưng vẫn được coi là tai nạn lao động là trường hợp xảy ra tại địa điểm và thời gian hợp lý khi người lao động đi từ nơi ở đến nơi làm việc và người lại.

Trong trường hợp của bạn, mặc dù tai nạn mà bạn gặp phải không gắn liền với công việc của bạn nhưng nó lại xảy ra vào thời điểm bạn xin nghỉ để về nhà cho con bú thuộc vào các trường hợp đã liệt kê tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều 12 Nghị định 45/2013/NĐ-CP. Do vậy vẫn được coi là tai nạn lao động và được hưởng các chế độ về tai nạn lao động theo quy định của pháp luật.

Về các chế độ tai nạn lao động liên quan thì bạn có thể tham khảo thêm tại bài viết:

Một số điểm mới của chế độ tai nạn lao động theo Luật an toàn vệ sinh lao động 2015.

Điều kiện hưởng chế độ tai nạn lao động mới nhất

Mọi thắc mắc liên quan đến chế độ tai nạn lao động, xin vui lòng liên hệ :Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.


Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gọi ngay
+ Gửi câu hỏi