Bị tạm giam có phải đóng bảo hiểm y tế không?

Bị tạm giam có phải đóng bảo hiểm y tế không?

Tổng đài tư vấn cho tôi hỏi trường hợp công ty có một người lao động hiện tại đang bị tạm giam; chưa có kết luận vi phạm pháp luật. Vậy trong thời gian bị tạm giam này công ty và người lao động này có phải đóng bảo hiểm y tế hay không? Tôi xin cảm ơn.Bị tạm giamTư vấn bảo hiểm y tế:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Đối với trường hợp của bạn; chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 2 của Nghị định 105/2014/NĐ-CP thì:

Điều 2. Mức đóng bảo hiểm y tế

1. Từ ngày 01 tháng 01 năm 2015, mức đóng bảo hiểm y tế hằng tháng của các đối tượng được quy định như sau:

Người lao động trong thời gian bị tạm giam; tạm giữ hoặc tạm đình chỉ công tác để điều tra; xem xét kết luận có vi phạm hay không vi phạm pháp luật thì mức đóng hằng tháng bằng 4,5% của 50% mức tiền lương tháng mà người lao động được hưởng theo quy định của pháp luật. Trường hợp cơ quan có thẩm quyền kết luận là không vi phạm pháp luật; người lao động phải truy đóng bảo hiểm y tế trên số tiền lương được truy lĩnh;”

Như vậy theo quy định trên thì người lao động đang bị tạm giam; tạm giữ hoặc tạm đình chỉ công tác để điều tra; xem xét kết luận có vi phạm hay không vi phạm pháp luật thì mức đóng hàng tháng bằng 4,5% của 50% mức tiền lương tháng mà người lao động được hưởng theo quy định của pháp luật. Trường hợp cơ quan có thẩm quyền kết luận là không vi phạm pháp luật; người lao động phải truy đóng bảo hiểm y tế trên số tiền lương được truy lĩnh.

Theo thông tin bạn cung cấp; công ty bạn có người lao động hiện tại đang bị tạm giam; chưa có kết luận vi phạm pháp luật. Điều này có nghĩa là; trong thời gian này công ty vẫn phải đóng bảo hiểm y tế cho người lao động. Mức đóng bằng 4,5% của 50% tiền lương tháng mà người lao động đó được hưởng.

Bị tạm giam

Tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến 24/7: 1900 6172

Kết luận:

Đối với trường hợp người lao động đang bị tạm giam; chưa có kết luận vi phạm pháp luật thì công ty và người lao động vẫn phải đóng bảo hiểm y tế với với mức 4,5% của 50% mức tiền lương tháng mà người lao động được hưởng theo quy định của pháp luật.

Trên đây là bài viết về vấn đề bị tạm giam có phải đóng bảo hiểm y tế không? Ngoài ra, bạn có thể tham khảo bài viết: 

Phương thức đóng bảo hiểm y tế của người tham gia

Mức đóng hàng tháng và mức tiền lương tối đa tháng đóng bảo hiểm y tế

Nếu trong quá trình giải quyết có vấn đề gì vướng mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.


Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.