Các khoản phụ cấp nào được tính để đóng bảo hiểm xã hội?

Theo tôi được biết có khoản phụ cấp đóng bảo hiểm xã hội, có khoản phụ cấp lại không phải đóng. Vậy, cho tôi hỏi các khoản phụ cấp nào được tính để đóng bảo hiểm xã hội?cac-khoan-phu-cap-nao-duoc-tinh-de-dong-bao-hiem-xa-hoi1Tư vấn bảo hiểm xã hội:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi chúng tôi. Với câu hỏi của bạn Tư vấn An Nam xin tư vấn như sau:

Căn cứ quy định tại Điều 6 Quyết định 1111/QĐ-BHXH ngày 26/10/2011 về việc ban hành quy định quản lý thu bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế quản lý sổ bảo hiểm xã hội, thẻ bảo hiểm y tế quy định:

“1. Người lao động thuộc đối tượng thực hiện chế độ tiền lương do nhà nước quy định thì lương tháng đóng BHXH bắt buộc là tiền lương theo ngạch, bậc, cấp bậc quân hàm và các khoản phụ cấp chức vụ, phụ cấp thâm niên vượt khung, phụ cấp thâm niên nghề (nếu có). Tiền lương này tính trên cơ sở mức lương tối thiểu chung tại thời điểm đóng.

Tiền lương tháng đóng BHXH bắt buộc quy định tại Khoản này bao gồm cả hệ số chênh lệch bảo lưu theo quy định của pháp luật về tiền lương, tiền công.

2. Tiền lương, tiền công do đơn vị quyết định.

2.1. Người lao động thực hiện chế độ tiền lương do đơn vị quyết định thì tiền lương, tiền công tháng đóng BHXH bắt buộc là mức tiền lương, tiền công ghi trên hợp đồng lao động“.

Theo đó, người lao động thực hiện chế độ tiền lương do đơn vị quyết định thì tiền lương, tiền công tháng đóng BHXH bắt buộc là mức tiền lương, tiền công ghi trên hợp đồng lao động. Và tiền lương này không bao gồm các khoản phụ cấp.

cac-khoan-phu-cap-nao-duoc-tinh-de-dong-bao-hiem-xa-hoi

Tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172

Bên cạnh đó, người lao động thuộc đối tượng thực hiện chế độ tiền lương do nhà nước quy định thì lương tháng đóng BHXH bắt buộc là tiền lương theo ngạch, bậc, cấp bậc quân hàm và các khoản phụ cấp sau, nếu có:

Thứ nhất, các khoản phụ cấp chức vụ;

Thứ hai, phụ cấp thâm niên vượt khung;

Thứ ba, phụ cấp thâm niên nghề.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết: Điều kiện phải truy đóng bảo hiểm xã hội

Nếu còn vấn đề gì thắc mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

TRUNG TÂM TƯ VẤN AN NAM

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi