Các trường hợp được bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp

Các trường hợp được bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp

Các trường hợp được bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp? Tôi vừa mới nghỉ việc ở công ty và đang chuẩn bị làm hồ sơ để hưởng trợ cấp thất nghiệp. Tuy nhiên tôi không rõ có những trường hợp nào thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp này được bảo lưu hay nếu tôi không thực hiện các thủ tục để hưởng trợ cấp thất nghiệp thì thời gian đóng BHTN của tôi sẽ bị mất?bảo lưu thời gian đóngTư vấn bảo hiểm xã hội:

Trong trường hợp của bạn, Tổng đài tư vấn xin trả lời cho bạn như sau:

Căn cứ theo quy định tại khoản 2 Điều 9 Thông tư 28/2015/TT-BLĐTBXH thì các trường hợp người lao động có thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp được bảo lưu, bao gồm các trường hợp sau đây:

Thứ nhất, khi người lao động không đến nhận quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp trong vòng 02 ngày làm việc kể từ ngày ghi trong phiếu hẹn trả kết quả. Hoặc trong vòng 02 ngày làm việc kể từ ngày hết hạn nhận quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp, người lao động không đến nhận hoặc ủy quyền cho người khác nhận quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp trong trường hợp:

– Ốm đau, thai sản có xác nhận của cơ sở y tế có thẩm quyền;

– Bị tai nạn có xác nhận của cảnh sát giao thông hoặc cơ sở y tế có thẩm quyền;

– Hỏa hoạn, lũ lụt, động đất, sóng thần, địch họa, dịch bệnh có xác nhận của Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn.

Thứ hai, khi người lao động không đến nhận tiền trợ cấp thất nghiệp trong thời hạn 03 tháng kể từ ngày người lao động hết thời hạn hưởng trợ cấp thất nghiệp theo quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp nhưng người lao động không đến nhận tiền trợ cấp thất nghiệp và không thông báo bằng văn bản với tổ chức bảo hiểm xã hội nơi đang hưởng trợ cấp thất nghiệp thì người lao động đó được xác định là không có nhu cầu hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Thứ ba, khi người lao động có thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp trên 36 tháng thì những tháng lẻ chưa giải quyết hưởng trợ cấp thất nghiệp được bảo lưu làm căn cứ để tính thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp cho lần hưởng trợ cấp thất nghiệp tiếp theo khi đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp theo quy định.

bảo lưu thời gian đóng

Tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172

Thứ tư, đối với các trường hợp người lao động đang hưởng trợ cấp thất nghiệp bị chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp:

– Có việc làm

– Thực hiện nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ công an

– Đi học tập có thời hạn từ đủ 12 tháng trở lên

– Chấp hành quyết định áp dụng biện pháp đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc

– Bị tòa án tuyên bố mất tích

-Bị tạm giam, chấp hành hình phạt tù

Như vậy

Nếu bạn thuộc một trong các trường hợp như trên thì thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp của bạn sẽ được bảo lưu. Thời gian bảo lưu là khoảng thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp tính từ tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp cuối cùng trước khi hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết: 

Cách tính trợ cấp thất nghiệp năm 2016

Hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp

Trong quá trình giải quyết nếu còn vấn đề gì thắc mắc về bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp, bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.