Cách tính mức hưởng chế độ ốm đau dài ngày theo luật mới

Cách tính mức hưởng chế độ ốm đau dài ngày theo luật mới

Cách tính mức hưởng chế độ ốm đau dài ngày theo luật mới? Tôi có tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc hàng tháng tại doanh nghiệp. Hiện tại tôi bị mắc chứng bệnh xơ hóa tủy và phải điều trị theo đợt chỉ định của bác sĩ. Tôi nghe nói sang năm 2016 áp dụng luật bảo hiểm mới vậy tôi sẽ được hưởng mức trợ cấp là bao nhiêu khi nghỉ để chữa bệnh?Chế độ ốm đau dài ngàyTư vấn bảo hiểm xã hội:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Đối với trường hợp cách tính mức hưởng chế độ ốm đau dài ngày theo luật mới Tổng đài tư vấn xin tư vấn cho bạn như sau:

Người lao động khi tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc mà bị ốm đau có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh thỏa mãn các điều kiện theo quy định tại Điều 25 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 thì sẽ được hưởng chế độ ốm đau dài ngày của bảo hiểm.

Trong trường hợp của bạn, bạn có tham gia bảo hiểm tại tại doanh nghiệp nên bạn cũng sẽ được hưởng các chế độ ốm đau của bảo hiểm. Tuy nhiên, bệnh của bạn là bệnh xơ hóa tủy thuộc loại bệnh thứ 14 trong danh mục các bệnh cần chữa trị dài ngày quy định kèm theo Thông tư 34/2013/TT-BYT. Do vậy thời gian nghỉ và mức hưởng chế độ ốm đau được quy định cụ thể như sau:

+ Thời gian tối đa hưởng chế độ ốm đau khi mắc bệnh dài ngày của người lao động được quy định tại Khoản 2 Điều 26 Luật Bảo hiểm xã hội 2014:

2. Người lao động nghỉ việc do mắc bệnh thuộc Danh mục bệnh cần chữa trị dài ngày do Bộ Y tế ban hành thì được hưởng chế độ ốm đau như sau:

a) Tối đa 180 ngày tính cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần;

b) Hết thời hạn hưởng chế độ ốm đau quy định tại điểm a khoản này mà vẫn tiếp tục điều trị thì được hưởng tiếp chế độ ốm đau với mức thấp hơn nhưng thời gian hưởng tối đa bằng thời gian đã đóng bảo hiểm xã hội.

+ Mức hưởng trợ cấp ốm đau dài ngày được quy định tại Điều 28 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 cụ thể:

1. Người lao động hưởng chế độ ốm đau theo quy định tại khoản 1 và điểm a khoản 2 Điều 26, Điều 27 của Luật này thì mức hưởng tính theo tháng bằng 75% mức tiền lương đóng bảo hiểm xã hội của tháng liền kề trước khi nghỉ việc.

Trường hợp người lao động mới bắt đầu làm việc hoặc người lao động trước đó đã có thời gian đóng bảo hiểm xã hội, sau đó bị gián đoạn thời gian làm việc mà phải nghỉ việc hưởng chế độ ốm đau ngay trong tháng đầu tiên trở lại làm việc thì mức hưởng bằng 75% mức tiền lương đóng bảo hiểm xã hội của tháng đó.

Chế độ ốm đau dài ngày

Tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172

2. Người lao động hưởng tiếp chế độ ốm đau quy định tại điểm b khoản 2 Điều 26 của Luật này thì mức hưởng được quy định như sau:

a) Bằng 65% mức tiền lương đóng bảo hiểm xã hội của tháng liền kề trước khi nghỉ việc nếu đã đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 30 năm trở lên;

b) Bằng 55% mức tiền lương đóng bảo hiểm xã hội của tháng liền kề trước khi nghỉ việc nếu đã đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 15 năm đến dưới 30 năm;

c) Bằng 50% mức tiền lương đóng bảo hiểm xã hội của tháng liền kề trước khi nghỉ việc nếu đã đóng bảo hiểm xã hội dưới 15 năm.”

Như vậy, đối với trường hợp của bạn do bạn mắc bệnh thuộc một trong các bệnh được Bộ y tế quy định cần điều trị bệnh dài ngày nên mức trợ cấp bạn được hưởng được tính là:

+ Nếu bạn điều trị trong phạm vi 180 ngày theo quy định (tính cả ngày nghỉ Tết, nghỉ lễ, ngày nghỉ hàng tuần) thì một tháng bạn sẽ được trợ cấp 75% mức tiền lương đóng bảo hiểm xã hội của tháng liền kề trước khi nghỉ việc.

+ Nếu bạn điều trị vượt quá 180 ngày thì mức hưởng quy định cho số ngày vượt quá sẽ được tính phụ thuộc vào số năm đã đóng bảo hiểm xã hội theo quy định tại Khoản 2 Điều 28 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 ở trên.

Mức hưởng trợ cấp ốm đau một ngày được tính bằng mức trợ cấp ốm đau theo tháng chia cho 24 ngày.

Ngoài ra nếu muốn tìm hiểu kỹ hơn các quy định về chế độ ốm đau cho người lao động thì bạn có thể tham khảo thêm tại bài viết: Hồ sơ hưởng chế độ ốm đau và thời gian nộp

Nếu trong quá trình giải quyết có vấn đề gì vướng mắc về Cách tính mức hưởng chế độ ốm đau dài ngày theo luật mới, bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.