Cách tính mức hưởng chế độ thai sản khi thai chết lưu

Chế độ thai sản khi thai chết lưu

Tôi tham gia BHXH được 1 năm, đang mang thai được 6 tuần tuổi thì thai bị chết lưu. Tôi nghe nói trường hợp của tôi được nghỉ 20 ngày làm việc theo chỉ định của bác sỹ, vậy Tổng đài tư vấn cho tôi hỏi nếu tôi nghỉ 20 ngày làm việc như vậy thì mức hưởng của tôi được tính thế nào? Tôi xin cảm ơn!Chế độ thai sản khi thai chết lưuTư vấn bảo hiểm xã hội:

Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi đến chúng tôi, với câu hỏi của bạn Tổng đài tư vấn xin được giải đáp câu hỏi của bạn như sau: 

Theo quy định tại điểm b Khoản 1 Điều 33 Luật bảo hiểm xã hội 2014 thì thời gian nghỉ việc tối đa hưởng chế độ thai sản khi thai chết lưu theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền là:

b) 20 ngày nếu thai từ 05 tuần tuổi đến dưới 13 tuần tuổi;

Như vậy, thai của bạn bị chết khi được 6 tuần tuổi nên bạn được nghỉ việc tối đa 20 ngày theo chỉ định của bác sỹ và Mức hưởng bảo hiểm trong thời gian nghỉ chế độ thai sản được tính như sau:

Căn cứ điểm a, điểm c Khoản 1 Điều 39 Luật bảo hiểm xã hội 2014 quy định về mức hưởng chế độ thai sản :

“a) Mức hưởng một tháng bằng 100% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của 06 tháng trước khi nghỉ việc hưởng chế độ thai sản. Trường hợp người lao động đóng bảo hiểm xã hội chưa đủ 06 tháng thì mức hưởng chế độ thai sản theo quy định tại Điều 32, Điều 33, các khoản 2, 4, 5 và 6 Điều 34, Điều 37 của Luật này là mức bình quân tiền lương tháng của các tháng đã đóng bảo hiểm xã hội;

c) …trường hợp quy định tại Điều 33…của Luật này thì mức hưởng một ngày được tính bằng mức trợ cấp theo tháng chia cho 30 ngày.”

Trường hợp của bạn, nếu bạn nghỉ 20 ngày làm việc theo chỉ định của bác sỹ thì mức hưởng chế độ thai sản khi thai chết lưu của bạn được tính bằng :

                       Mức hưởng= (Mức trợ cấp theo tháng/ 30 ngày) x 20 ngày mà bạn nghỉ

Trong đó, mức trợ cấp theo tháng được tính bằng 100% bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của 6 tháng trước khi bạn nghỉ việc hưởng chế độ này. 

Chế độ thai sản khi thai chết lưuTư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172

Ngoài ra bạn có thể tham khảo bài viết :

Nếu trong quá trình giải quyết còn vấn đề gì thắc mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.