Cấp đổi thẻ bảo hiểm y tế theo mã số bảo hiểm xã hội

Cấp đổi thẻ bảo hiểm y tế theo mã số bảo hiểm xã hội

Tôi làm bên bộ phận nhân sự của công ty GVJ. Sáng nay tôi có nhận được thông báo của bên BHXH về việc cấp – điều chỉnh lại thẻ BHYT cho toàn bộ nhân viên theo mã số bảo hiểm xã hội. Thời hạn chậm nhất là 30/6/2018. Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã có công văn nào hướng dẫn cụ thể chưa? Xin cảm ơn!Mã số bảo hiểm xã hộiTư vấn bảo hiểm y tế:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấnVới câu hỏi của bạn, chúng tôi xin trả lời cho bạn như sau:

Căn cứ Công văn 4955/BHXH-ST hướng dẫn về việc tổ chức in, đổi thẻ BHYT theo mã số bảo hiểm xã hội và lập danh sách cấp thẻ BHYT năm 2018 như sau:

1. Bảo hiểm xã hội cấp tỉnh, huyện

1.1. Từ ngày 01/11/2017, in và đổi thẻ BHYT (mới) theo mã số bảo hiểm xã hội cho toàn bộ người tham gia đã có mã số BHXH theo nguyên tắc: ưu tiên thẻ BHYT hết giá trị sử dụng trước ngày 31/12/2017; đồng thời, đối với người tham gia chưa có mã số BHXH: in và chuyển Danh sách người tham gia BHXH, BHYT chưa có mã số BHXH (Mu MS1) và Tờ khai tham gia, điều chỉnh thông tin BHXH, BHYT (Mu TK1-TS) theo đơn vị quản lý đối tượng và nhóm đối tượng để bổ sung thông tin còn thiếu theo hướng dẫn tại Công văn số 3799/BHXH-BT ngày 28/8/2017. Chậm nhất đến ngày 30/6/2018, phải thực hiện xong việc in; đổi thẻ BHYT (mới) theo mã số bảo hiểm xã hội cho tất cả các đối tượng còn lại.

1.2. Lập danh sách cấp thẻ BHYT năm 2018

– In và chuyển Danh sách đối tượng đang tham gia BHYT theo đơn vị quản lý chuyển đến cơ quan quản lý đối tượng, Ủy ban nhân dân (UBND) xã. Đồng thời, hướng dẫn rà soát đối tượng tăng, giảm để lập Danh sách người chỉ tham gia BHYT (Mu D03-TS) gửi lại cơ quan BHXH trước ngày 01/12/2017.

1.3. Công tác chuẩn bị

– Mực in: sử dụng mực in nguyên bản của nhà sản xuất (không sử dụng mực đổi lại) phù hợp với các loại máy in đang sử dụng để in thẻ BHYT.

– Máy in: sử dụng máy in chuyên dụng để in thẻ BHYT. Trường hợp máy bị hỏng và chưa được cấp, Giám đốc BHXH tỉnh quyết định phê duyệt thuê máy in trong phạm vi dự toán được giao để đảm bảo tiến độ in thẻ BHYT đúng kế hoạch.

1.4. Phối hợp chặt chẽ với Bưu điện tổ chức chuyển Thư ngỏ, Tờ khai, Danh sách và thẻ BHYT theo mã số BHXH đến đơn vị quản lý để chuyển đến người tham gia BHYT đầy đủ, kịp thời.

1.5. Báo cáo UBND tỉnh chỉ đạo, đồng thời phối hợp chặt chẽ với các Sở, ban, ngành liên quan đảm bảo công tác chuyển đổi thẻ BHYT mới đúng yêu cầu quản lý.

1.6. Thông báo cho tất cả các cơ sở khám chữa bệnh có ký hợp đồng khám chữa bệnh BHYT tổ chức thực hiện.

2. Các đơn vị trực thuộc Bảo hiểm xã hội Việt Nam.

2.1. Văn Phòng: chịu trách nhiệm phát hành và chuyển đủ số lượng phôi thẻ BHYT theo nhu cầu đăng ký của BHXH các tỉnh

2.2. Vụ Tài chính – Kế toán: xây dựng dự toán rà soát và in, cấp thẻ BHYT mới theo mã số BHXH, bổ sung dự toán và cấp kinh phí bổ sung kịp thời.

2.3. Ban Thu; Ban Sổ – Thẻ: theo dõi, đôn đốc, kiểm tra, hướng dẫn BHXH các tỉnh thực hiện.

2.4. Trung tâm Công nghệ thông tin; Trung tâm Giám định BHYT và Thanh toán đa tuyến khu vực phía Bắc, phía Nam: có trách nhiệm điều chỉnh, vận hành các hệ thống phần mềm để hỗ trợ người tham gia BHYT, các cơ sở khám chữa bệnh tra cứu được giá trị của cả thẻ BHYT có mã số BHXH và thẻ BHYT cũ trong trường hợp người tham gia BHXH xuất trình 1 trong 2 thẻ BHYT còn giá trị đ đảm bảo quyền lợi cho người tham gia khi đi khám, chữa bệnh.

3. Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam

Chỉ đạo Bưu điện cấp tỉnh; huyện phối hợp chặt chẽ với cơ quan BHXH để tổ chức thực hiện theo quy định.

Mã số bảo hiểm xã hội

Tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến 24/7: 1900 6172

Yêu cầu Thủ trưởng các đơn vị trực thuộc BHXH Việt Nam; Giám đốc BHXH các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tổ chức thực hiện đúng nội dung nêu trên. Trong quá trình thực hiện nếu có vướng mắc kịp thời báo cáo để xem xét, giải quyết.

Bạn cho biết bạn nhận được thông báo của cơ quan BHXH về việc cấp – điều chỉnh lại thẻ BHYT cho toàn bộ nhân viên theo mã số bảo hiểm xã hội. Vấn đề này đã được cơ quan BHXH hướng dẫn cụ thể tại Công văn 4955/BHXH-ST. Bạn vui lòng tham khảo Công văn này để biết thêm chi tiết.

Bên cạnh đó, bạn có thể tham khảo thêm bài viết:

Điều chỉnh thông tin cá nhân trên sổ bảo hiểm xã hội

Quyền lợi BHYT trong thời gian chờ cấp lại thẻ

Trong quá trình giải quyết nếu còn vấn đề thắc mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.