Cấp giấy chứng nhận thương tích cho người lao động

Cấp giấy chứng nhận thương tích

Xin chào anh chị tư vấn, em muốn tư vấn về cấp giấy chứng nhận thương tích. Công ty em có một người lao động bị tai nạn lao động. Người đó bị mất đốt 3 ngón 2 bàn tay trái. Người lao động đó được đưa đến trạm y tế để sơ cấp cứu. Sau đó được chuyển đến Phòng khám đa khoa để xử lý vết thương rồi cho về. Công ty em cần giấy chứng nhận thương tích của người lao động để làm hồ sơ bên công ty. Nhưng đến trạm y tế và phòng khám đa khoa thì đều bi từ chối. Họ đưa ra lý do không thể cấp giấy chứng nhận thương tích mà phải lên bệnh viện đa khoa tỉnh. Vậy anh chị cho em hỏi cơ quan nào có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận thương tích do tai nạn lao động? Mong anh chị tư vấn giúp em. Em xin chân thành cảm ơn!Cấp giấy chứng nhận thương tíchTư vấn bảo hiểm xã hội:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấnVới câu hỏi về cấp giấy chứng nhận thương tích; chúng tôi xin trả lời cho bạn như sau:

Về giấy chứng nhận thương tích do tai nạn lao động

Căn cứ theo quy định tại điểm b Khoản 1 Điều 8 Thông tư 14/2016/TT-BYT:

“Điều 8. Hồ sơ đề nghị giám định lần đầu

1. Giám định thương tật lần đầu do tai nạn lao động:

b) Bản sao hợp lệ Giấy chứng nhận thương tích do cơ sở y tế (nơi đã cấp cứu, Điều trị cho người lao động) cấp theo mẫu quy định tại Phụ lục 4 ban hành kèm theo Thông tư này.”

Như vậy, Giấy chứng nhận thương tích do cơ sở y tế cấp. Cơ sở y tế cấp giấy là nơi đã cấp cứu, điều trị cho người lao động. Tuy nhiên trong mẫu Giấy chứng nhận thương tích có yêu cầu chữ ký của giám đốc bệnh viện. Do đó có thể hiểu, Giấy chứng nhận thương tích phải do bệnh viện cấp cho người lao động

Trong trường hợp của bạn: người lao động công ty bạn bị tai nạn lao động. Người này được đưa vào trạm y tế để sơ cấp cứu, sau đó chuyển đến Phòng khám đa khoa. Như vậy, trạm y tế và Phòng khám đa khoa không điều kiện cấp giấy chứng nhận thương tích.

Nếu người lao động công ty bạn muốn được cấp giấy chứng nhận thương tích thì cần đến Bệnh viện tuyến huyện hoặc tuyến tỉnh để điều trị. Sau khi điều trị, người lao động có thể yêu cầu Bệnh viện cấp cho giấy chứng nhận thương tích. Giấy chứng nhận thương tích phải có chữ ký của giám đốc bệnh viện. 

Cấp giấy chứng nhận thương tíchTư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172

Kết luận

Trong trường hợp của công ty bạn: người lao động của công ty bạn cần đến bệnh viện tuyến huyện hoặc tuyến tỉnh điều trị. Sau điều trị người lao động xin cấp giấy chứng nhận thương tích. Về thủ tục tiến hành, người lao động sẽ được bệnh viện hướng dẫn cụ thể.

Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm về cấp giấy chứng nhận thương tích tại các bài viết:

Thủ tục hưởng chế độ tai nạn lao động theo quy định mới

Thời gian giải quyết chế độ tai nạn lao động

Trên đây là giải đáp của công ty về về cấp giấy chứng nhận thương tích.Trong quá trình giải quyết nếu còn vấn đề thắc mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến: 1900.6172 để được tư vấn và giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.