Cấp thẻ BHYT cho đối tượng thân nhân liệt sỹ và mức hưởng

Cấp thẻ BHYT cho đối tượng thân nhân liệt sỹ và mức hưởng

Cho tôi hỏi về việc cấp thẻ BHYT cho thân nhân liệt sỹ. Tôi hiện nay là con của liệt sỹ tôi nghe nói sẽ được cấp thẻ BHYT miễn phí nhưng ra xã phường họ lại bắt tôi nộp hơn 100.000 đồng tiền bảo hiểm y tế có đúng không? Và có thẻ thì tôi được hưởng BHYT với mức là bao nhiêu?Thân nhân liệt sỹTư vấn bảo hiểm y tế:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấn. Với trường hợp của bạn cấp thẻ BHYT cho đối tượng thân nhân liệt sỹ và mức hưởng; chúng tôi xin trả lời cho bạn như sau:

Thứ nhất, về vấn đề cấp BHYT cho con liệt sỹ:

Căn cứ Điểm i, khoản 3, Điều 12 Luật BHYT sửa đổi, bổ sung năm 2014 quy định:

“Điều 12. Đối tượng tham gia bảo hiểm y tế

3.Nhóm do ngân sách nhà nước đóng, bao gồm:

i) Thân nhân của người có công với cách mạng là cha đẻ, mẹ đẻ, vợ hoặc chồng, con của liệt sỹ; người có công nuôi dưỡng liệt sỹ;”

Như vậy, theo quy định pháp luật hiện hành thì đối tượng là con của liệt sỹ sẽ tham gia bảo hiểm y tế theo nhóm ngân sách Nhà nước đóng.

Theo thông tin bạn cung cấp bạn là con của liệt sỹ. Vì vậy, bạn được nhà nước cấp thẻ BHYT và do ngân sách nhà nước đóng. Vì vậy, việc xã phường yêu cầu thu 100.000 đồng của bạn là không đúng quy định.

Thứ hai, về mức hưởng BHYT của thân nhân liệt sỹ:

Căn cứ Điểm a Khoản 1 Điều 22 Luật BHYT sửa đổi bổ sung năm 2014 quy định:

“Điều 22. Mức hưởng bảo hiểm y tế

1. Người tham gia bảo hiểm y tế khi đi khám bệnh, chữa bệnh theo quy định tại các điều 26, 27 và 28 của Luật này thì được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh trong phạm vi được hưởng với mức hưởng như sau:

a) 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh đối với đối tượng quy định tại các điểm a, d, e, g, h và i khoản 3 Điều 12 của Luật này. Chi phí khám bệnh, chữa bệnh ngoài phạm vi được hưởng bảo hiểm y tế của đối tượng quy định tại điểm a khoản 3 Điều 12 của Luật này được chi trả từ nguồn kinh phí bảo hiểm y tế dành cho khám bệnh, chữa bệnh của nhóm đối tượng này; trường hợp nguồn kinh phí này không đủ thì do ngân sách nhà nước bảo đảm;”

Trong trường hợp của bạn thuộc đối tượng con liệt sỹ quy định tại Điểm i Khoản 3 Điều 12 Luật này nên bạn được hưởng mức BHYT là 100% chi phí khám chữa bệnh khi đi khám chữa bệnh đúng tuyến.

Thân nhân liệt sỹ

Tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến 24/7: 1900 6172

Như vậy, việc xã phường thu của bạn 100.000 đồng là không có căn cứ nên bạn có quyền yêu cầu Ủy ban nhân dân xã, phường trả lời cho bạn bằng văn bản và nêu rõ lý do. Bên cạnh đó, khi tham gia BHYT bạn sẽ được hưởng 100% chi phí khám chữa bệnh.

Trên đây là quy định của pháp luật về cấp thẻ BHYT cho đối tượng thân nhân liệt sỹ và mức hưởng. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết:

Thời gian đi làm sớm sau sinh có phải đóng BHXH,BHYT, BHTN không?

Nghỉ ốm trên 14 ngày làm việc trong một tháng được hưởng BHYT không?

Nếu bạn còn vấn đề thắc mắc cần giải đáp; bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn; giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi