Chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp khi hưởng lương hưu?

Chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp khi hưởng lương hưu?

Ba tôi được Trung tâm dịch vụ việc làm cho quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp trong 7 tháng. Khi ba tôi mới hưởng được 5 tháng thì đến tuổi hưu nên làm hồ sơ hưởng lương hưu. Khi này trung tâm dịch vụ việc làm không cho ba tôi hưởng trợ cấp thất nghiệp nữa và 2 tháng trợ cấp thất nghiệp chưa hưởng sẽ bị mất luôn, không được hưởng lại nữa. Không biết trung tâm dịch vụ việc làm trả lời như thế có đúng không? Nếu đúng thì ba tôi thiệt thòi quá.Hưởng lương hưuTư vấn Bảo hiểm thất nghiệp:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấnVới câu hỏi của bạn, chúng tôi xin trả lời cho bạn như sau:

Căn cứ vào quy định tại Điểm d Khoản 3 Điều 53 Luật việc làm năm 2013 quy định:

“Điều 53. Tạm dừng, tiếp tục, chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp

3. Người đang hưởng trợ cấp thất nghiệp bị chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp trong các trường hợp sau đây:

d) Hưởng lương hưu hằng tháng

Ngày mà người lao động được xác định nghỉ hưu là ngày đầu tiên tính hưởng lương hưu được ghi trong quyết định hưởng lương hưu hằng tháng của cơ quan có thẩm quyền“.

Như vậy, khi ba bạn được hưởng lương hưu hàng tháng sẽ thuộc trường hợp chấm dứt hưởng bảo hiểm thất nghiệp theo điểm d khoản 3 Điều 53 Luật việc làm 2013. Điều này là hoàn toàn phù hợp bởi trợ cấp thất nghiệp là khoản hỗ trợ cho người lao động khi mất việc làm và hỗ trợ họ trong quá trình tìm kiếm việc làm mới. Tuy nhiên, ba bạn đã hưởng lương hưu tức là không tham gia vào quá trình lao động và tìm kiếm việc làm nữa nên ba bạn không được hưởng tiếp trợ cấp thất nghiệp.

Nếu ba bạn chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp vào những ngày của tháng đang hưởng trợ cấp thất nghiệp thì ba bạn vẫn được hưởng trợ cấp thất nghiệp của tháng đó theo quy định tại Khoản 4 Điều 21 Nghị định số 28/2015/NĐ-CP:

” Điều 21. Chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp

4. Người lao động đang hưởng trợ cấp thất nghiệp bị chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp vào những ngày của tháng đang hưởng trợ cấp thất nghiệp thì người lao động vẫn được hưởng trợ cấp thất nghiệp của cả tháng đó.”

Thêm vào đó, ba bạn sẽ phải thông báo với trung tâm dịch vụ việc làm về việc chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp theo quy định tại Khoản 2 Điều 21 Nghị định 28/2015/NĐ-CP:

” Điều 21. Chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp

2. Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày bị chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp theo quy định tại các Điểm b, c, d, g và h Khoản 1 Điều này, người lao động phải thông báo với trung tâm dịch vụ việc làm nơi đang hưởng trợ cấp thất nghiệp theo mẫu do Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội quy định và kèm theo giấy tờ có liên quan đến việc chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp (bản chụp), trường hợp gửi theo đường bưu điện thì tính theo ngày ghi trên dấu bưu điện”.

Hưởng lương hưu

Tư vấn Bảo hiểm thất nghiệp trực tuyến: 1900 6172

Như vậy, ba bạn đang hưởng trợ cấp thất nghiệp thì đến tuổi hưởng lương hưu và đã làm hồ sơ hưởng lương hưu thì sẽ chấm dứt hưởng bảo hiểm thất nghiệp kể từ ngày đầu tiên tính hưởng lương hưu được ghi trong quyết định hưởng lương hưu hằng tháng của cơ quan có thẩm quyền. Trong trường hợp này, bạn cần dựa vào quyết định hưởng lương hưu của ba bạn để biết Trung tâm dịch vụ việc làm giải quyết có đúng không.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết: Các trường hợp được bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp

Trong quá trình giải quyết nếu còn vấn đề gì thắc mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.