Chế độ mai táng phí cho người có huân chương kháng chiến hạng 3

Chế độ mai táng phí cho người có huân chương kháng chiến

Chào anh, chị tư vấn. Tôi muốn hỏi trường hợp sau: Bác tôi được hưởng huân chương kháng chiến hạng 3 của người có công giúp đỡ cách mạng và mất vào tháng 2/2005 thì có được hưởng chế độ mai táng phí không? Mong anh, chị giải đáp sớm giúp em.Chế độ mai táng phíTư vấn bảo hiểm xã hội:

Chào bạn. Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin trả lời cho bạn như sau:

Thứ nhất, căn cứ quy định tại Điều 30 hoặc Khoản 3 Điều 32 Pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng 2005 như sau:

Mục 10: NGƯỜI HOẠT ĐỘNG KHÁNG CHIẾN GIẢI PHÓNG DÂN TỘC, BẢO VỆ TỔ QUỐC VÀ LÀM NGHĨA VỤ QUỐC TẾ

Điều 30

Người hoạt động kháng chiến giải phóng dân tộc, bảo vệ Tổ quốc và làm nghĩa vụ quốc tế được hưởng các chế độ ưu đãi quy định tại Điều 31 của Pháp lệnh này là người tham gia kháng chiến được Nhà nước tặng Huân chương kháng chiến, Huy chương kháng chiến.

Mục 11: NGƯỜI CÓ CÔNG GIÚP ĐỠ CÁCH MẠNG

Điều 32:

Người có công giúp đỡ cách mạng là người đã có thành tích giúp đỡ cách mạng trong lúc khó khăn, nguy hiểm, bao gồm:

3. Người được tặng Huân chương kháng chiến hoặc Huy chương kháng chiến;”

Theo đó, bác bạn được Huân chương kháng chiến hạng 3 có thể thuộc đối tượng người có công giúp đỡ cách mạng hoặc người hoạt động kháng chiến giải phóng dân tộc, bảo vệ tổ quốc và làm nghĩa vụ quốc tế.

Thứ hai, căn cứ quy định tại khoản 3 Điều 31 hoặc Khoản 2 Điều 33 Pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng 2005:

Điều 31

Các chế độ ưu đãi đối với người hoạt động kháng chiến giải phóng dân tộc, bảo vệ Tổ quốc và làm nghĩa vụ quốc tế bao gồm:

3. Khi người hoạt động kháng chiến giải phóng dân tộc, bảo vệ Tổ quốc và làm nghĩa vụ quốc tế chết thì người tổ chức mai táng được nhận mai táng phí.

Điều 33:

2. Người có công giúp đỡ cách mạng được tặng Huân chương kháng chiến và người có công giúp đỡ cách mạng trong gia đình được tặng Huân chương kháng chiến được hưởng trợ cấp hàng tháng; Nhà nước mua bảo hiểm y tế; khi chết thì người tổ chức mai táng được hưởng một khoản trợ cấp và mai táng phí.”

Như vậy, dù bác của bạn là người có công giúp đỡ cách mạng được tặng Huân chương kháng chiến hạng 3 hay người hoạt động kháng chiến giải phóng dân tộc, bảo vệ tổ quốc và làm nghĩa vụ quốc tế thì khi bác bạn mất, người tổ chức mai táng đều được hưởng mai táng phí.

Chế độ mai táng phíTư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172

Mức hưởng trợ cấp mai táng được quy định cụ thể tại Khoản 1 Điều 2 Nghị định 210/2004/NĐ-CP:

“Điều 2. Chế độ trợ cấp

1. Trợ cấp mai táng phí

Người có công với cách mạng quy định tại Điều 1 của Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng, thuộc diện hưởng chế độ trợ cấp, phụ cấp ưu đãi hàng tháng và người hoạt động cách mạng, hoạt động kháng chiến bị địch bắt tù đầy mà không thuộc diện hưởng chế độ bảo hiểm xã hội chết thì cá nhân hoặc tổ chức lo việc mai táng được nhận mai táng phí mức 2.400.000 đồng.”

Như vậy, theo quy định tại Nghị định 210/2004/NĐ-CP khi bác bạn mất thì người tổ chức mai táng sẽ được hưởng trợ cấp mai táng với mức cụ thể như sau:

+) Nếu bác bạn không thuộc diện hưởng chế độ bảo hiểm xã hội thì khi mất, cá nhân hoặc tổ chức lo việc mai táng được nhận mai táng phí mức 2.400.000 đồng. 

+) Nếu bác bạn thuộc đối tượng hưởng chế độ bảo hiểm xã hội thì khi mất sẽ được hưởng mai táng phí theo quy định của pháp luật bảo hiểm xã hội. Và theo Điều lệ bảo hiểm xã hội 1995 thì khi đó, người tổ chức mai táng phí sẽ được hưởng mai táng phí bằng 08 tháng tiền lương tối thiểu (theo khoản 2 Điều 1 Nghị định 203/2004/NĐ-CP là 290.000 đồng), tương đương 2.320.000 đồng.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm tại bài viết: Điều kiện hưởng trợ cấp mai táng phí

Trong quá trình giải quyết nếu còn vấn đề thắc mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.


Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gọi ngay