Chế độ nghỉ thai sản cho lao động nam có vợ sinh con

Nghỉ thai sản cho lao động nam

Tôi là giáo viên có tham gia bảo hiểm xã hội. Còn vợ tôi làm nội trợ không tham gia bảo hiểm xã hội, khi vợ tôi sinh con (sinh thường). Tôi được nghỉ thai sản cho lao động nam bao nhiêu ngày? Nếu được nghỉ thì số ngày nghỉ có được hưởng lương không? 


Nghỉ thai sản cho lao động namTư vấn bảo hiểm xã hội:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấn. Với trường hợp của bạn; chúng tôi xin trả lời cho bạn như sau:

Trước đây, luật Bảo hiểm xã hội năm 2006 không có quy định cho lao động nam nghỉ chế độ thai sản khi vợ sinh con. Tuy nhiên, tại Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 đã quy định cho lao động nam nghỉ thai sản khi vợ sinh.
Căn cứ theo khoản 2 Điều 34 Luật bảo hiểm xã hội 2014 quy định như sau:
“2. Lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội khi vợ sinh con được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản như sau:
a) 05 ngày làm việc;
b) 07 ngày làm việc khi vợ sinh con phải phẫu thuật, sinh con dưới 32 tuần tuổi;c) Trường hợp vợ sinh đôi thì được nghỉ 10 ngày làm việc, từ sinh ba trở lên thì cứ thêm mỗi con được nghỉ thêm 03 ngày làm việc;d) Trường hợp vợ sinh đôi trở lên mà phải phẫu thuật thì được nghỉ 14 ngày làm việc.Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản quy định tại khoản này được tính trong khoảng thời gian 30 ngày đầu kể từ ngày vợ sinh con.”
Như vậy, nếu vợ anh sinh con trước ngày 01/01/2016 thì anh không được nghỉ việc hưởng chế độ bảo hiểm xã hội khi vợ sinh con. Nếu vợ anh sinh con trong khoảng thời gian bắt đầu từ 1/1/2016 thì anh được hưởng chế độ thai sản là 05 ngày làm việc ( đối với trường hợp vợ sinh thường) trong khoảng thời gian 30 ngày đầu vợ anh sinh con.
Căn cứ theo khoản 1 Điều 3 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định: “Bảo hiểm xã hội là sự bảo đảm thay thế hoặc bù đắp một phần thu nhập của người lao động khi họ bị giảm hoặc mất thu nhập do ốm đau, thai sản, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, thất nghiệp, hết tuổi lao động hoặc chết, trên cơ sở đóng vào quỹ bảo hiểm xã hội”. Do vậy, trong thời gian ốm đau, thai sản … nếu anh vẫn được đơn vị trả lương thì không được hưởng chế độ BHXH.

Nghỉ thai sản cho lao động namTư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172

Ngoài ra trường hợp vợ anh không tham gia bảo hiểm xã hội, anh còn được hưởng thêm trợ cấp một lần khi vợ sinh con. Bạn vui lòng tham khảo thêm tại bài viết: Trợ cấp một lần khi vợ sinh con đối với lao động nam

Bạn có thể tham khảo thêm tại bài viết: Hồ sơ nghỉ hưởng chế độ thai sản đối với lao động nam

Nếu trong quá trình giải quyết còn có vấn đề gì thắc mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.