Chế độ thai sản cho lao động nam là viên chức

Chế độ thai sản của viên chức

Tôi là giáo viên ngạch viên chức, vợ tôi không tham gia bảo hiểm xã hội mà sinh con. Vậy tôi được hưởng những chế độ thai sản thế nào, mức hưởng ra sao, theo công văn hoặc thông tư nào?Chế độ thai sảnTư vấn bảo hiểm xã hội:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới công ty Tổng đài tư vấn. Đối với trường hợp của bạn công ty; chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Theo quy định Luật bảo hiểm xã hội 2014 thì người lao động nam tham gia bảo hiểm xã hội được hưởng chế độ thai sản như sau:

Thứ nhất: nghỉ việc hưởng chế độ thai sản khi vợ sinh con:

Căn cứ theo điểm e khoản 1 Điều 31 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014:

Điều 31. Điều kiện hưởng chế độ thai sản

1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

e) Lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội có vợ sinh con.”

Mặt khác, tại khoản 2 Điều 34 Luật bảo hiểm xã hội 2014 quy định về thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản của nam như sau:

“2. Lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội khi vợ sinh con được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản như sau: 

a) 05 ngày làm việc; 

b) 07 ngày làm việc khi vợ sinh con phải phẫu thuật, sinh con dưới 32 tuần tuổi;

c) Trường hợp vợ sinh đôi thì được nghỉ 10 ngày làm việc, từ sinh ba trở lên thì cứ thêm mỗi con được nghỉ thêm 03 ngày làm việc;

d) Trường hợp vợ sinh đôi trở lên mà phải phẫu thuật thì được nghỉ 14 ngày làm việc.

Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản quy định tại khoản này được tính trong khoảng thời gian 30 ngày đầu kể từ ngày vợ sinh con.”

Như vậy, bạn là giáo viên ngạch viên chức có tham gia bảo hiểm xã hội nên bạn được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản khi vợ sinh con từ 5 đến 14 ngày tùy từng trường hợp và phải nghỉ trong khoảng thời gian sau 30 ngày kể từ khi vợ sinh.

Về mức hưởng những ngày nghỉ được tính theo quy định tại khoản 1 điều 39 Luật bảo hiểm xã hội 2014 như sau:

“Điều 39. Mức hưởng chế độ thai sản

1. Người lao động hưởng chế độ thai sản theo quy định tại các Điều 32, 33, 34, 35, 36 và 37 của Luật này thì mức hưởng chế độ thai sản được tính như sau:

a) Mức hưởng một tháng bằng 100% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của 06 tháng trước khi nghỉ việc hưởng chế độ thai sản. Trường hợp người lao động đóng bảo hiểm xã hội chưa đủ 06 tháng thì mức hưởng chế độ thai sản theo quy định tại Điều 32, Điều 33, các khoản 2, 4, 5 và 6 Điều 34, Điều 37 của Luật này là mức bình quân tiền lương tháng của các tháng đã đóng bảo hiểm xã hội;

b) Mức hưởng một ngày đối với trường hợp quy định tại Điều 32 và khoản 2 Điều 34 của Luật này được tính bằng mức hưởng chế độ thai sản theo tháng chia cho 24 ngày”.

Theo đó, mức hưởng của bạn trong những ngày nghỉ hưởng chế độ thai sản là 100% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của 6 tháng trước khi nghỉ việc hưởng chế độ thai sản. Mức hưởng một ngày được tính bằng mức hưởng chế độ thai sản theo tháng chia cho 24 ngày.

Chế độ thai sảnTư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172

Thứ hai: trợ cấp một lần khi vợ sinh con

Vì gia đình bạn chỉ có bạn tham gia bảo hiểm xã hội, vợ bạn không tham gia bảo hiểm xã hội nên khi vợ bạn sinh thì ngoài thời gian nghỉ thì bạn còn được hưởng tiền trợ cấp một lần khi vợ sinh con khi đáp ứng điều kiện quy định tại điểm a khoản 2 Điều 9 Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH ngày 29 tháng 12 năm 2015 :

“Điều 9. Điều kiện hưởng chế độ thai sản

2. Điều kiện hưởng trợ cấp một lần khi sinh con được hướng dẫn cụ thể như sau

a) Đối với trường hợp chỉ có cha tham gia bảo hiểm xã hội thì cha phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con“.

Nếu đáp ứng được điều kiện này thì bạn sẽ được hưởng trợ cấp một lần khi vợ sinh con với mức hưởng theo quy định tại Điều 38 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định về trợ cấp một lần khi sinh con như sau:

“Điều 38. Trợ cấp một lần khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi

Lao động nữ sinh con hoặc người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi thì được trợ cấp một lần cho mỗi con bằng 02 lần mức lương cơ sở tại tháng lao động nữ sinh con hoặc tháng người lao động nhận nuôi con nuôi.

Trường hợp sinh con nhưng chỉ có cha tham gia bảo hiểm xã hội thì cha được trợ cấp một lần bằng 02 lần mức lương cơ sở tại tháng khi sinh con cho mỗi con.”

Như vậy, nếu bạn đã đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 6 tháng trở lên trong vòng 12 tháng trước khi vợ sinh thì bạn được hưởng chế độ trợ cấp một lần khi sinh vợ con. Mức hưởng bằng 2 lần mức lương cơ sở : 2 x 1.210.000 = 2.420.000 đồng

Tóm lại: bạn được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản và hưởng trợ cấp một lần khi sinh con nếu đáp ứng đủ điều kiện.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết: Thời hạn nộp hồ sơ hưởng chế độ thai sản cho lao động nam

Mọi thắc mắc liên quan đến Bảo hiểm y tế, xin vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.