Chế độ thai sản cho lao động nữ sắp hết hạn hợp đồng lao động

Chế độ thai sản cho lao động nữ sắp hết hạn hợp đồng lao động

Xin chào luật sư! Tôi có những vấn đề thắc mắc sau cần được tư vấn về BHXH: Tôi ký hợp đồng thử việc với công ty từ ngày 3 tháng 11 năm 2015, ký hợp đồng chính thức 1 năm từ ngày 3.1.2016 đến ngày 2.1.2017 thì hết hợp đồng. Ngay sau khi ký hợp đồng thử việc tôi đã tham gia BHXH. Tôi đang mang thai và dự sinh ngày 31.12.2016 nhưng vì sinh mổ có thể tôi phải sinh trước 1 tuần so với ngày dự sinh. Tôi sinh trước thời gian hết hợp đồng lao động. Vậy luật sư cho tôi hỏi, khi tôi hết hợp đồng lao động mà đang trong thời gian nghỉ chế độ thai sản, công ty có thể chấm dứt hợp đồng lao động với tôi, có cần ký tiếp hay không? Có luật nào bảo vệ người lao động đang trong chế độ thai sản như tôi không? 

Và nếu công ty được quyền chấm dứt hợp đồng lao động với tôi vì hết hạn hợp đồng, tôi có được hưởng đầy đủ chế độ bảo hiểm thai sản 6 tháng không? Mong sớm được giải đáp!Hợp đồng lao độngTư vấn Bảo hiểm xã hội:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến tới Tư vấn An Nam. Câu hỏi của bạn được Tư vấn An Nam tư vấn như sau:

Về vấn đề chấm dứt hợp đồng lao động:

Căn cứ vào khoản 3 Điều 155 Bộ Luật lao động 2012 quy định về bảo vệ thai sản với lao động nữ:

Điều 155. Bảo vệ thai sản đối với lao động nữ

3. Người sử dụng lao động không được sa thải hoặc đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động đối với lao động nữ vì lý do kết hôn, mang thai, nghỉ thai sản, nuôi con dưới 12 tháng tuổi, trừ trường hợp người sử dụng lao động là cá nhân chết, bị Tòa án tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự, mất tích hoặc là đã chết hoặc người sử dụng lao động không phải là cá nhân chấm dứt hoạt động.”

Theo quy định trên, người sử dụng lao động không được sa thải hoặc đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động vì lý do nghỉ thai sản. Trong trường hợp của bạn, hợp đồng lao động bạn ký kết hết hạn trong thời gian bạn nghỉ thai sản. Như vậy, trong thời gian bạn nghỉ thai sản, công ty vẫn có thể chấm dứt hợp đồng lao động với bạn theo đúng nội dung đã thỏa thuận trong hợp đồng. 

Về điều kiện hưởng thai sản:

Theo quy định tại điểm b khoản 1 và khoản 2 Điều 31 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014:

Điều 31. Điều kiện hưởng chế độ thai sản

1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

b) Lao động nữ sinh con;

2. Người lao động quy định tại các điểm b, c và d khoản 1 Điều này phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi“.

Pháp luật quy định lao động nữ sinh con tham gia BHXH từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con thì đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản. 

Hợp đồng lao động

Tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172

Theo thông tin bạn đưa ra, bạn tham gia BHXH từ tháng 01/2016 và dự sinh vào tháng 12/2016. Như vậy, bạn đủ điều kiện hưởng thai sản ngay cả khi hợp đồng lao động của bạn bị chấm dứt trong thời gian bạn nghỉ hưởng chế độ thai sản khi sinh con. 

Tuy nhiên, theo điểm b khoản 2 Điều 12 Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH quy định:

2. Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng được tính là thời gian đóng bảo hiểm xã hội quy định tại khoản 2 Điều 39 của Luật bảo hiểm xã hội được hướng dẫn như sau:

b) Thời gian hưởng chế độ thai sản của người lao động chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc hoặc thôi việc trước thời điểm sinh con hoặc nhận con nuôi dưới 06 tháng tuổi quy định tại khoản 4 Điều 31 của Luật bảo hiểm xã hội không được tính là thời gian đã đóng bảo hiểm xã hội”.

Theo đó, thời gian hưởng chế độ thai sản sau khi chấm dứt hợp đồng lao động không được tính là thời gian đóng bảo hiểm xã hội.

Bạn có thể tham khảo thêm bài viết: Cách tính mức hưởng thai sản cho lao động nữ khi sinh con

Mọi thắc mắc liên quan đến chế độ thai sản, xin vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.