Chế độ thai sản khi thực hiện biện pháp đặt vòng tránh thai

Chế độ thai sản khi thực hiện biện pháp đặt vòng tránh thai

Xin cho tôi hỏi về vấn đề: Chế độ thai sản khi thực hiện biện pháp đặt vòng tránh thai. Người lao động làm việc ở công ty tôi mới đóng bảo hiểm được 2 tháng. Vừa qua người lao động có đi đặt vòng tránh thai. Tôi muốn hỏi là người lao động có được hưởng tiền bảo hiểm không hay phải tham gia đủ 6 tháng mới được hưởng chế độ?Thực hiện biện pháp đặt vòng tránh thaiTư vấn bảo hiểm xã hội

Trong trường hợp của của bạn, Tổng đài tư vấn xin trả lời cho bạn như sau:

Căn cứ Điều 28 Luật Bảo hiểm xã hội 2006 về điều kiện để hưởng chế độ thai sản quy định:

“1.Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Lao động nữ mang thai;

b) Lao động nữ sinh con;

c) Người lao động nhận nuôi con nuôi dưới bốn tháng tuổi;

d) Người lao động đặt vòng tránh thai, thực hiện các biện pháp triệt sản.

2.Người lao động quy định tại điểm b và điểm c khoản 1 Điều này phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ sáu tháng trở lên trong thời gian mười hai tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi”.

Theo đó, mức đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 6 tháng trở lên chỉ áp dụng cho người lao động sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi, mà không áp dụng cho người lao động đặt vòng tránh thai hay áp dụng các biện pháp triệt sản.

Vì vậy, người lao động đang làm việc cho công ty bạn, đang tham gia bảo hiểm xã hội sẽ được hưởng chế độ thai sản khi thực hiện các biện pháp tránh thai.

Điều 33 Luật Bảo hiểm xã hội 2006 quy định về thời gian hưởng chế độ khi thực hiện các biện pháp tránh thai như sau:

“1. Khi đặt vòng tránh thai người lao động được nghỉ việc bảy ngày.

2. Khi thực hiện biện pháp triệt sản người lao động được nghỉ việc mười lăm ngày.

3. Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này tính cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần”.

Thực hiện biện pháp đặt vòng tránh thai

 

Tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172

Mức tiền lương hưởng chế độ thai sản đối với người lao động đặt vòng tránh thai được quy định tại Điều 35 Luật Bảo hiểm xã hội 2006: 

“1. Người lao động hưởng chế độ thai sản theo quy định tại các điều 29, 30, 31, 32 và 33 của Luật này thì mức hưởng bằng 100% mức bình quân tiền lương, tiền công tháng đóng bảo hiểm xã hội của sáu tháng liền kề trước khi nghỉ việc.

2. Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản được tính là thời gian đóng bảo hiểm xã hội. Thời gian này người lao động và người sử dụng lao động không phải đóng bảo hiểm xã hội”. 

Như vậy, 

Người lao động của công ty bạn không cần đóng đủ 6 tháng mà vẫn có quyền hưởng tiền chế độ khi thực hiện biện pháp đặt vòng tránh thai và mức hưởng bằng 100% mức bình quân tiền lương, tiền công tháng đóng bảo hiểm xã hội của sáu tháng liền kề trước khi nghỉ việc.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết: Nghỉ chế độ thai sản có phải đóng bảo hiểm y tế không?

Nếu trong quá trình giải quyết có vấn đề gì vướng mắc về thực hiện biện pháp đặt vòng tránh thai, bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.


Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gọi ngay