Chế độ thai sản của cán bộ bán chuyên trách cấp xã có vợ sinh con?

Chế độ thai sản của cán bộ bán chuyên trách

Chào tổng đài tư vấn. Tôi là cán bộ bán chuyên trách cấp xã, tôi đã tham gia BHXH từ tháng 01/2016, vợ tôi không tham gia BHXH và bây giờ vợ tôi đã sinh bé được 2 tuần. hỏi vậy tôi có được hưởng chế độ thai sản của cán bộ  bán chuyên trách theo quy định không.Chế độ thai sản của cán bộ bán chuyên tráchTư vấn bảo hiểm xã hội:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về Tổng đài tư vấn. Về chế độ thai sản của cán bộ bán chuyên trách cấp xã; chúng tôi xin trả lời câu hỏi của bạn như sau:

Thứ nhất, căn cứ điểm 1.6 khoản 1 Điều 4 Quyết định 959/QĐ- BHXH quy định như sau:

“Điều 4. Đối tượng tham gia

1. Người lao động là công dân Việt Nam thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc, bao gồm:

1.6. Người hoạt động không chuyên trách ở xã, phường, thị trấn tham gia BHXH bắt buộc vào quỹ hưu trí và tử tuất (thực hiện từ 01/01/2016)”

Như vậy, từ ngày 1/1/2016 người hoạt động không chuyên trách ở xã, phường, thị trấn sẽ thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc vào quỹ hưu trí và tử tuất, đối tượng này không phải đóng bảo hiểm xã hội vào quỹ thai sản. Do đó, theo nguyên tắc đóng hưởng thì bạn không được hưởng chế độ thai sản.

Thứ hai, căn cứ Điều 30 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định như sau:

“Điều 30. Đối tượng áp dụng chế độ thai sản

Đối tượng áp dụng chế độ thai sản là người lao động quy định tại các điểm a, b, c, d, đ và h khoản 1 Điều 2 của Luật này.”

Theo đó, khoản 1 Điều 2 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định: 

Điều 2. Đối tượng áp dụng

1. Người lao động là công dân Việt Nam thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, bao gồm:

a) Người làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động xác định thời hạn, hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 03 tháng đến dưới 12 tháng, kể cả hợp đồng lao động được ký kết giữa người sử dụng lao động với người đại diện theo pháp luật của người dưới 15 tuổi theo quy định của pháp luật về lao động;

b) Người làm việc theo hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 01 tháng đến dưới 03 tháng;

c) Cán bộ, công chức, viên chức;

d) Công nhân quốc phòng, công nhân công an, người làm công tác khác trong tổ chức cơ yếu;

đ) Sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp quân đội nhân dân; sĩ quan, hạ sĩ quan nghiệp vụ, sĩ quan, hạ sĩ quan chuyên môn kỹ thuật công an nhân dân; người làm công tác cơ yếu hưởng lương như đối với quân nhân;

h) Người quản lý doanh nghiệp, người quản lý điều hành hợp tác xã có hưởng tiền lương;”

Chế độ thai sản của cán bộ bán chuyên tráchTư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172

Như vậy, chỉ những đối tượng trên mới thuộc đối tượng hưởng chế độ thai sản.

Với trường hợp của bạn, bạn là cán bộ bán chuyên trách cấp xã sẽ không thuộc đối tượng đóng bảo hiểm vào quỹ thai sản. Do đó, bạn không được hưởng chế độ thai sản nên khi vợ bạn sinh con.

Kết luận:

Cán bộ bán chuyên trách cấp xã sẽ không thuộc đối tượng đóng bảo hiểm vào quỹ thai sản nên không được giải quyết chế độ thai sản.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết: 

Hồ sơ hưởng chế độ thai sản cho lao động nam

Thời hạn nộp hồ sơ hưởng chế độ thai sản cho lao động nam

Nếu có vướng mắc về chế độ thai sản của cán bộ bán chuyên trách. Bạn có thể liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tư vấn trực tiếp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.