Chế độ thai sản của lao động nữ khi đặt vòng tránh thai

Chế độ khi đặt vòng tránh thai

Em có thắc mắc về vấn đề chế độ thai sản như sau: Năm 2015 em có đặt vòng tránh thai và đã xin nghỉ chế độ thai sản, nhưng năm 2016 em đã tháo vòng, nếu năm 2017 đi đặt vòng lại thì có được tính theo chế độ thai của lần đặt vòng đầu tiên không ạ ? Em xin cảm ơn ạ!Đặt vòng tránh thaiTư vấn bảo hiểm xã hội:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấnVới câu hỏi của bạn, chúng tôi xin trả lời cho bạn như sau:

Căn cứ theo quy định tại điểm đ khoản 1 Điều 31 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 về điều kiện hưởng chế độ thai sản:

“1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

đ) Lao động nữ đặt vòng tránh thai, người lao động thực hiện biện pháp triệt sản”.

Theo đó khi bạn đi đặt vòng tránh thai sẽ thuộc trường hợp được hưởng chế độ thai sản.

Về thời gian và mức hưởng chế độ thai sản:

Theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 37 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 về thời gian hưởng chế độ khi thực hiện các biện pháp tránh thai:

“1. Khi thực hiện các biện pháp tránh thai thì người lao động được hưởng chế độ thai sản theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền. Thời gian nghỉ việc tối đa được quy định như sau:

a) 07 ngày đối với lao động nữ đặt vòng tránh thai;

2. Thời gian hưởng chế độ thai sản quy định tại khoản 1 Điều này tính cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần”.

Như vậy, khi đi đặt vòng tránh thai thì sẽ được nghỉ tối đa là 7 ngày, kể cả ngày nghỉ lễ, nghỉ tết, ngày nghỉ hàng tuần mà không giới hạn là được hưởng bao nhiêu lần.

Và theo quy định tại điểm a và điểm c khoản 1 Điều 39 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 về mức hưởng chế độ thai sản:

“1. Người lao động hưởng chế độ thai sản theo quy định tại các Điều 32, 33, 34, 35, 36 và 37 của Luật này thì mức hưởng chế độ thai sản được tính như sau:

a) Mức hưởng một tháng bằng 100% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của 06 tháng trước khi nghỉ việc hưởng chế độ thai sản. Trường hợp người lao động đóng bảo hiểm xã hội chưa đủ 06 tháng thì mức hưởng chế độ thai sản theo quy định tại Điều 32, Điều 33, các khoản 2, 4, 5 và 6 Điều 34, Điều 37 của Luật này là mức bình quân tiền lương tháng của các tháng đã đóng bảo hiểm xã hội;

Đặt vòng tránh thaiTư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172

c) Mức hưởng chế độ khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi được tính theo mức trợ cấp tháng quy định tại điểm a khoản 1 Điều này, trường hợp có ngày lẻ hoặc trường hợp quy định tại Điều 33 và Điều 37 của Luật này thì mức hưởng một ngày được tính bằng mức trợ cấp theo tháng chia cho 30 ngày”.

Như vậy, mức hưởng chế độ thai sản khi đặt vòng tránh thai được tính như sau:

Mức hưởng = Mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH của 6 tháng cuối trước khi nghỉ việc hưởng chế độ thai sản/ 30 ngày x số ngày được nghỉ.

Bạn có thể tham khảo thêm tại bài viết: 

Hồ sơ hưởng chế độ đặt vòng tránh thai

Nghỉ thai sản có phải tham gia đóng bảo hiểm xã hội không?

Trong quá trình giải quyết nếu còn vấn đề thắc mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.