Chế độ thai sản khi vợ chồng nhận nuôi con nuôi

Chế độ thai sản khi vợ chồng nhận nuôi con nuôi

Vợ chồng tôi hiếm muộn nên gần đây tháng 10/2016 đã nhận một cháu trai 1 tháng tuổi làm con nuôi. Gia đình tôi đã hoàn thành thủ tục nhận nuôi con nuôi hợp pháp. Vợ tôi ở nhà và không tham gia bảo hiểm xã hội còn tôi đã tham gia bảo hiểm xã hội 7 năm liên tục đến nay. Vậy vợ chồng tôi có được hưởng chế độ bảo hiểm gì khi nhận nuôi con nuôi không ạ? Rất mong nhận được tư vấn của công ty.Nhận nuôi con nuôiTư vấn bảo hiểm xã hội:

Trường hợp của bạn Tổng đài tư vấn xin trả lời bạn như sau:

Căn cứ tại Điều 31 Luật bảo hiểm xã hội 2014 quy định :

Điều 31. Điều kiện hưởng chế độ thai sản

1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

…………………………

d, Người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi;…

2. Người lao động quy định tại các điểm b, c và d khoản 1 Điều này phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.”

Như vậy, người lao động không phân biệt là lao động nam hay nữ nhận nuôi con nuôi dưới 6 tháng tuổi mà có tham gia bảo hiểm xã hội từ đủ 6 tháng trở lên trong vòng 12 tháng trước khi nhận nuôi con nuôi thì được hưởng chế độ thai sản. 

Theo thông tin bạn cung cấp, bạn nhận con nuôi 1 tháng tuổi và đã tham gia bảo hiểm xã hội 7 năm liên tục đến khi nhận nuôi con nuôi thì bạn đủ điều kiện để hưởng chế độ thai sản. Các chế độ mà bạn được hưởng như sau:

Thứ nhất: nghỉ để chăm sóc con đến khi con đủ 6 tháng tuổi

Căn cứ Điều 36 Luật bảo hiểm xã hội 2014 quy định về thời gian nghỉ khi nhận nuôi con nuôi dưới 6 tháng tuổi như sau:

“Điều 36. Thời gian hưởng chế độ khi nhận nuôi con nuôi

Người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi thì được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản cho đến khi con đủ 06 tháng tuổi. Trường hợp cả cha và mẹ cùng tham gia bảo hiểm xã hội đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản quy định tại khoản 2 Điều 31 của Luật này thì chỉ cha hoặc mẹ được nghỉ việc hưởng chế độ.”

Bên cạnh đó, căn cứ Điều 11 Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH quy định:

“Điều 11. Thời gian hưởng chế độ khi nhận nuôi con nuôi

Người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi thì được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản theo quy định tại Điều 36 của Luật bảo hiểm xã hội. Trường hợp người lao động đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản quy định tại khoản 2 Điều 31 của Luật bảo hiểm xã hội nhưng không nghỉ việc thì chỉ được hưởng trợ cấp một lần quy định tại Điều 38 của Luật bảo hiểm xã hội”.

Theo đó, bạn được nghỉ chăm sóc con cho đến khi con đủ 6 tháng tuổi nhưng nếu bạn không nghỉ chăm con sẽ không được hưởng chế độ này.

Nhận nuôi con nuôi

Tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172

Mức hưởng chế độ thai sản khi nhận nuôi con nuôi:

Căn cứ Điều 39 về mức hưởng chế độ thai sản nói chung và chế độ nuôi con nuôi được quy định cụ thể như sau:

“Điều 39. Mức hưởng chế độ thai sản

1. Người lao động hưởng chế độ thai sản theo quy định tại các Điều 32, 33, 34, 35, 36 và 37 của Luật này thì mức hưởng chế độ thai sản được tính như sau:

a) Mức hưởng một tháng bằng 100% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của 06 tháng trước khi nghỉ việc hưởng chế độ thai sản. Trường hợp người lao động đóng bảo hiểm xã hội chưa đủ 06 tháng thì mức hưởng chế độ thai sản theo quy định tại Điều 32, Điều 33, các khoản 2, 4, 5 và 6 Điều 34, Điều 37 của Luật này là mức bình quân tiền lương tháng của các tháng đã đóng bảo hiểm xã hội”

Theo đó, bạn được nghỉ chăm sóc con cho đến khi con đủ 6 tháng tuổi và mức hưởng hàng tháng là 100% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của 06 tháng trước khi nghỉ việc hưởng chế độ thai sản.

Thứ hai: trợ cấp một lần khi nhận nuôi con nuôi

Căn cứ Điều 38 Luật bảo hiểm xã hội 2014 quy định về trợ cấp một lần khi nhận nuôi con nuôi như sau:

“Điều 38. Trợ cấp một lần khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi

Lao động nữ sinh con hoặc người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi thì được trợ cấp một lần cho mỗi con bằng 02 lần mức lương cơ sở tại tháng lao động nữ sinh con hoặc tháng người lao động nhận nuôi con nuôi

Trường hợp sinh con nhưng chỉ có cha tham gia bảo hiểm xã hội thì cha được trợ cấp một lần bằng 02 lần mức lương cơ sở tại tháng sinh con cho mỗi con.”

Như vậy, bạn được nhận thêm trợ cấp một lần khi nhận nuôi con nuôi bằng 2 tháng lương cơ sở tại tháng nhận nuôi con nuôi. Mức lương cơ sở hiện nay là 1.210.00 đồng/tháng nên bạn được nhận 2 x 1.210.000 = 2..420.000 đồng.

Tóm lại: bạn được hưởng các chế độ là nghỉ chăm sóc con cho đến khi con đủ 6 tháng tuổi và trợ cấp một lần khi nhận nuôi con nuôi.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết: Hồ sơ hưởng chế độ thai sản và thời gian nộp

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc thì bạn có thể liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tư vấn và giải đáp trực tiếp

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.