Chế độ thai sản với lao động nam có vợ sinh đôi

Chế độ khi vợ sinh đôi

Vợ tôi mới sinh con hôm qua, nhưng vợ tôi sinh đôi. Tôi muốn làm thủ tục xin hưởng chế độ thai sản. Vậy, cho tôi hỏi chế độ thai sản với lao động nam có vợ sinh đôi được hưởng những gì, tôi đóng bảo hiểm được 3 năm rồi?Vợ sinh đôiTư vấn bảo hiểm xã hội:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấn. Với trường hợp của bạn; chúng tôi xin trả lời cho bạn như sau: 

Căn cứ theo quy định tại  điểm e khoản 1 Điều 31 Luật bảo hiểm xã hội 2014 quy định thì lao động nam được nghỉ hưởng chế độ thai sản khi đáp ứng điều kiện sau:

“e) Lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội có vợ sinh con.”

Chế độ thai sản bạn được hưởng như sau:

Thứ nhất, thời gian gian được nghỉ hưởng chế độ thai sản:

Căn cứ theo quy định tại điểm c, d khoản 2 Điều 34 Luật bảo hiểm xã hội 2014 quy định:

“c) Trường hợp vợ sinh đôi thì được nghỉ 10 ngày làm việc, từ sinh ba trở lên thì cứ thêm mỗi con được nghỉ thêm 03 ngày làm việc

d) Trường hợp vợ sinh đôi trở lên mà phải phẫu thuật thì được nghỉ 14 ngày làm việc”

Như vậy:

+ Nếu vợ bạn sinh đôi mà sinh thường thì được nghỉ 10 ngày làm việc (không tính ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, nghỉ hàng tuần).

+ Nếu như vợ bạn sinh đôi mà phải phẫu thuật thì được nghỉ 14 ngày làm việc và số ngày nghỉ này cũng không không tính ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, nghỉ hàng tuần.

Thứ hai, mức hưởng chế độ thai sản:

Căn cứ theo quy định tại Điều 39 Luật bảo hiểm xã hội 2014 quy định:

“1. Người lao động hưởng chế độ thai sản theo quy định tại các Điều 32, 33, 34, 35, 36 và 37 của Luật này thì mức hưởng chế độ thai sản được tính như sau:

a) Mức hưởng một tháng bằng 100% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của 06 tháng trước khi nghỉ việc hưởng chế độ thai sản. Trường hợp người lao động đóng bảo hiểm xã hội chưa đủ 06 tháng thì mức hưởng chế độ thai sản theo quy định tại Điều 32, Điều 33, các khoản 2, 4, 5 và 6 Điều 34, Điều 37 của Luật này là mức bình quân tiền lương tháng của các tháng đã đóng bảo hiểm xã hội;

b) Mức hưởng một ngày đối với trường hợp quy định tại Điều 32 và khoản 2 Điều 34 của Luật này được tính bằng mức hưởng chế độ thai sản theo tháng chia cho 24 ngày;

Vợ sinh đôiTư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172

Như vậy, mức trợ cấp mà bạn được hưởng được tính bằng 100% mức lương bình quân quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của 06 tháng trước khi nghỉ việc hưởng chế độ thai sản của lao động nam. Đối với mức lương một ngày thì bằng mức lương tháng chia cho 24 ngày

Ngoài ra, nếu như vợ bạn không tham gia bảo hiểm xã hội mà chỉ có bạn tham gia bảo hiểm thì bạn còn được nhận trợ cấp một lần khi sinh con theo quy định tại Điều 38 Luật bảo hiểm xã hội 2014 cụ thể:

“Trường hợp sinh con nhưng chỉ có cha tham gia bảo hiểm xã hội thì cha được trợ cấp một lần bằng 02 lần mức lương cơ sở tại tháng sinh con cho mỗi con.”

Vậy, nếu như chỉ có bạn tham gia bảo hiểm mà vợ bạn không tham gia thì bạn được hưởng trợ cấp bằng 4 lần mức lương cơ sở tại tháng sinh con (cho 2 con). Hiện nay, lương cơ sở là 1.210.000 đồng. Do đó, bạn có thể còn được nhận thêm một khoản tiền bằng 4.840.000 đồng.

Bên cạnh đó, về trình tự thủ tục thì bạn có thể tham khảo tại bài viết: Hồ sơ nghỉ hưởng chế độ thai sản đối với lao động nam

Mọi thắc mắc liên quan bảo hiểm y tế, xin vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.


Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gọi ngay