Chế độ tử tuất khi qua đời đột ngột

Chế độ tử tuất khi qua đời 

Thưa luật sư! Nhà em có người cậu 52 tuổi, đang công tác tại ngân hàng Agribank. Cậu bị đột quỵ và qua đời. Xin luật sư cho em hỏi trường hợp này có được hưởng chế độ gì của bảo hiểm không?
Em xin cảm ơn!Chế độ tử tuất khi qua đờiTư vấn Bảo hiểm xã hội:

Vấn đề của bạn Tổng đài tư vấn xin tư vấn cho bạn như sau:

Theo thông tin bạn cung cấp, cậu bạn đang công tác tại ngân hàng Agribank nhưng bị đột quỵ và qua đời, do đó thân nhân của cậu bạn sẽ được hưởng các chế độ bảo hiểm xã hội sau:

Thứ nhất: Trợ cấp mai táng phí

Căn cứ Điều 66 Luật bảo hiểm xã hội 2014 quy định về trợ cấp mai táng trong chế độ tử tuất như sau:

“Điều 66. Trợ cấp mai táng

1. Những người sau đây khi chết thì người lo mai táng được nhận một lần trợ cấp mai táng:

a) Người lao động quy định tại khoản 1 Điều 2 của Luật này đang đóng bảo hiểm xã hội hoặc người lao động đang bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội mà đã có thời gian đóng từ đủ 12 tháng trở lên;

………………

2. Trợ cấp mai táng bằng 10 lần mức lương cơ sở tại tháng mà người quy định tại khoản 1 Điều này chết.”

Vì cậu bạn đang công tác tại ngân hàng Agribank, đang đóng bảo hiểm xã hội do đó thân nhân thực hiện mai táng sẽ được nhận trợ cấp mai táng phí nếu cậu bạn đã tham gia bảo hiểm xã hội đủ 12 tháng trở lên. Mức trợ cấp bằng 10 tháng lương cơ sở (10 x 1.210.00 = 12.100.000 đồng)

Thứ hai: Trợ cấp tuất hàng tháng hoặc trợ cấp tuất một lần

Do bạn không nói rõ thời gian cậu bạn đã tham gia bảo hiểm xã hội và các thân nhân của cậu bạn thế nào nên tùy từng trường hợp thân nhân của cậu bạn sẽ được hưởng trợ cấp tuất hàng tháng hoặc trợ cấp tuất một lần tùy vào các trường hợp sau:

– Hưởng trợ cấp tuất hàng tháng nếu đáp ứng yêu cầu sau:

Căn cứ Điều 67 Luật bảo hiểm xã hội 2014 quy định về trợ cấp hàng tháng như sau:

“Điều 67. Các trường hợp hưởng trợ cấp tuất hàng tháng.

1. Những người quy định tại khoản 1 và khoản 3 Điều 66 của Luật này thuộc một trong các trường hợp sau đây khi chết thì thân nhân được hưởng tiền tuất hằng tháng:

a) Đã đóng bảo hiểm xã hội đủ 15 năm trở lên nhưng chưa hưởng bảo hiểm xã hội một lần;

b) Đang hưởng lương hưu;

c) Chết do tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp;

d) Đang hưởng trợ cấp tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp hằng tháng với mức suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên.

2. Thân nhân của những người quy định tại khoản 1 Điều này được hưởng trợ cấp tuất hằng tháng, bao gồm:

a) Con chưa đủ 18 tuổi; con từ đủ 18 tuổi trở lên nếu bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên; con được sinh khi người bố chết mà người mẹ đang mang thai;

b) Vợ từ đủ 55 tuổi trở lên hoặc chồng từ đủ 60 tuổi trở lên; vợ dưới 55 tuổi, chồng dưới 60 tuổi nếu bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên;

c) Cha đẻ, mẹ đẻ, cha đẻ của vợ hoặc cha đẻ của chồng, mẹ đẻ của vợ hoặc mẹ đẻ của chồng, thành viên khác trong gia đình mà người tham gia bảo hiểm xã hội đang có nghĩa vụ nuôi dưỡng theo quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình nếu từ đủ 60 tuổi trở lên đối với nam, từ đủ 55 tuổi trở lên đối với nữ;

d) Cha đẻ, mẹ đẻ, cha đẻ của vợ hoặc cha đẻ của chồng, mẹ đẻ của vợ hoặc mẹ đẻ của chồng, thành viên khác trong gia đình mà người tham gia bảo hiểm xã hội đang có nghĩa vụ nuôi dưỡng theo quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình nếu dưới 60 tuổi đối với nam, dưới 55 tuổi đối với nữ và bị suy giảm khả năng lao động từ 81 % trở lên.

Chế độ tử tuất khi qua đờiTư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172

3. Thân nhân quy định tại các điểm b, c và d khoản 2 Điều này phải không có thu nhập hoặc có thu nhập hằng tháng nhưng thấp hơn mức lương cơ sở. Thu nhập theo quy định tại Luật này không bao gồm khoản trợ cấp theo quy định của pháp luật về ưu đãi người có công.”

 Do vậy, nếu cậu bạn đã tham gia bảo hiểm xã hội trên 15 năm và có thân nhân thuộc các trường hợp trên thì thân nhân sẽ được hưởng trợ cấp tuất hàng tháng.

– Trợ cấp tuất một lần

Nếu không thuộc trường hợp hưởng trợ cấp tuất hàng tháng thì thân nhân của cậu bạn có thể được hưởng trợ cấp tuất một lần theo quy định tại Điều 69 Luật bảo hiểm xã hội 2014 với mức hưởng được quy định tại khoản 1 Điều 70 Luật này như sau:

1. Mức trợ cấp tuất một lần đối với thân nhân của người lao động đang tham gia bảo hiểm xã hội hoặc người lao động đang bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội được tính theo số năm đã đóng bảo hiểm xã hội, cứ mỗi năm tính bằng 1,5 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội cho những năm đóng bảo hiểm xã hội trước năm 2014; bằng 02 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội cho các năm đóng bảo hiểm xã hội từ năm 2014 trở đi; mức thấp nhất bằng 03 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội. Mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội làm căn cứ tính trợ cấp tuất một lần thực hiện theo quy định tại Điều 62 của Luật này“.

Như vậy, khi cậu bạn qua đời, thân nhân có thể được hưởng các chế độ sau:

+ Trợ cấp mai táng phí: 12.100.000 đồng

+ Trợ cấp tuất hàng tháng hoặc trợ cấp tuất một lần.

Bạn có thể tham khảo thêm bài viết:  Thời hạn nộp hồ sơ giải quyết chế độ tử tuất

Nếu trong quá trình giải quyết còn vấn đề gì thắc mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7:1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.


Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gọi ngay