Chế độ tử tuất trong trường hợp có con dưới 18 tuổi

Chế độ tử tuất khi con dưới 18 tuổi

Xin chào luật sư! Cho tôi hỏi: Chị dâu tôi đóng bảo hiểm được trên 5 năm thì mất do bệnh. Như vậy, chị tôi có con dưới 18 tuổi (cha cũng mất trên 10 năm) có được hưởng tuất của mẹ không? Và thủ tục nộp hồ sơ bao gồm những gì? Mong công ty giải đáp giúp.



Con dưới 18 tuổiTư vấn bảo hiểm xã hội:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấnVới câu hỏi của bạn, chúng tôi xin trả lời cho bạn như sau:

Trường hợp thứ nhất

Chị dâu bạn tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc. Căn cứ theo quy định tại khoản 1 Điều 69 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 về các trường hợp hưởng trợ cấp tuất một lần:

” Những người quy định tại khoản 1 và khoản 3 Điều 66 của Luật này thuộc một trong các trường hợp sau đây khi chết thì thân nhân được hưởng trợ cấp tuất một lần:

1. Người lao động chết không thuộc các trường hợp quy định tại khoản 1 Điều 67 của Luật này;”

Và theo quy định tại khoản 1 Điều 67 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 về các trường hợp hưởng trợ cấp tuất hằng tháng

“1. Những người quy định tại khoản 1 và khoản 3 Điều 66 của Luật này thuộc một trong các trường hợp sau đây khi chết thì thân nhân được hưởng tiền tuất hằng tháng:

a) Đã đóng bảo hiểm xã hội đủ 15 năm trở lên nhưng chưa hưởng bảo hiểm xã hội một lần;

b) Đang hưởng lương hưu;

c) Chết do tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp;

d) Đang hưởng trợ cấp tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp hằng tháng với mức suy giảm khả năng lao động từ 61 % trở lên.”

Theo đó, trường hợp này chị dâu bạn chết do bệnh và tham gia bảo hiểm được 5 năm nên khi đó cháu của bạn sẽ được nhận được trợ cấp tuất một lần.

Trường hợp thứ hai

Chị dâu bạn tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện, căn cứ theo quy định tại Điều 81 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 về trợ cấp tuất:

“1. Người lao động đang đóng bảo hiểm xã hội, người lao động đang bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội, người đang hưởng lương hưu khi chết thì thân nhân được hưởng trợ cấp tuất một lần.”

Cho nên khi chị dâu bạn mất thì cháu của bạn sẽ được nhận tuất một lần. Do vậy, cho dù chị dâu bạn tham gia bảo hiểm theo đối tượng nào thì cháu bạn sẽ được nhận trợ cấp tuất một lần.

Về thủ tục, căn cứ theo khoản 1 Điều 111 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 về hồ sơ hưởng chế độ tử tuất

“1. Hồ sơ hưởng chế độ tử tuất đối với người đang đóng bảo hiểm xã hội và người bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội bao gồm:

a) Sổ bảo hiểm xã hội;

b) Bản sao giấy chứng tử hoặc giấy báo tử hoặc bản sao quyết định tuyên bố là đã chết của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật;

c) Tờ khai của thân nhân và biên bản họp của các thân nhân đối với trường hợp đủ điều kiện hưởng hằng tháng nhưng chọn hưởng trợ cấp tuất một lần;

d) Biên bản điều tra tai nạn lao động, trường hợp bị tai nạn giao thông được xác định là tai nạn lao động thì phải có thêm biên bản tai nạn giao thông hoặc biên bản khám nghiệm hiện trường và sơ đồ hiện trường vụ tai nạn giao thông quy định tại khoản 2 Điều 104 của Luật này; bản sao bệnh án điều trị bệnh nghề nghiệp đối với trường hợp chết do bệnh nghề nghiệp;

đ) Biên bản giám định mức suy giảm khả năng lao động đối với thân nhân bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên”.

Con dưới 18 tuổiTư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172

Như vậy, thân nhân chị dâu bạn cần chuẩn bị đầy đủ những giấy tờ trên để giải quyết chế độ tử tuất một lần.

Bạn có thể tham khảo thêm tại bài viết:

Thời hạn nộp hồ sơ hưởng chế độ tử tuất

Mức hưởng trợ cấp tuất một lần theo luật mới

Trong quá trình giải quyết nếu còn vấn đề thắc mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.