Chưa đủ 20 năm đóng có được hưởng bảo hiểm một lần?

Chưa đủ 20 năm có được hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần.

Cho tôi hỏi về hưởng bảo hiểm xã hội khi đóng chưa đủ 20 năm. Tôi năm nay 60 tuổi nhưng chỉ có 17 năm đóng bảo hiểm xã hội. Nếu bây giờ tôi nghỉ việc thì có lấy được bảo hiểm xã hội một lần không? Hay tôi phải đóng tiếp để hưởng lương hưu.Chưa đủ 20 nămTư vấn bảo hiểm xã hội:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới công ty Tổng đài tư vấn. Với câu hỏi của bạn về hưởng bảo hiểm xã hội một lần; chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Về điều kiện hưởng bảo hiểm xã hội một lần

Căn cứ tại điểm a khoản 1 Điều 8 Nghị định 115/2015/NĐ-CP quy định điều kiện hưởng bảo hiểm xã hội một lần như sau:

“Điều 8 Bảo hiểm xã hội một lần

1.Người lao động quy định tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều 2 của Nghị định này mà có yêu cầu thì được hưởng bảo hiểm xã hội một lần nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Đủ tuổi hưởng lương hưu theo quy định tại các Khoản 1, 2 và 4 Điều 54 của Luật Bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội hoặc theo quy định tại Khoản 3 Điều 54 của Luật Bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 15 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện”.

Căn cứ vào quy định trên:

Người lao động đã đủ tuổi hưởng lương hưu mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội hoặc chưa đủ 15 năm đóng bảo hiểm đối với trường hợp lao động nữ là cán bộ chuyên trách hoặc không chuyên trách làm việc ở xã, phường, thị trấn cùng với điều kiện không tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội thì sẽ được hưởng bảo hiểm xã hội một lần nếu có yêu cầu.

Theo như thông tin mà bạn cung cấp, bạn 60 tuổi – đủ tuổi hưởng lương hưu và có 17 năm đóng bảo hiểm xã hội. Với trường hợp của bạn, bạn đã đủ tuổi hưởng lương hưu nhưng chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm và nếu bạn không tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội thì bạn thuộc trường hợp được hưởng bảo hiểm xã hội một lần. 

Chưa đủ 20 năm

Tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172

Như vậy

Trong trường hợp này bạn có hai phương án lựa chọn: 

Thứ nhất, bạn có thể làm hồ sơ để yêu cầu được hưởng bảo hiểm xã hội một lần.

Thứ hai, nếu bạn không muốn hưởng bảo hiểm xã hội một lần bạn có thể tiếp tục đóng bảo hiểm để chờ đủ điều kiện hưởng lương hưu. 

Trên đây là bài viết tư vấn về vấn đề hưởng bảo hiểm xã hội một lần. Bạn có thể tham khảo thêm các bài viết tại:

Thời gian giải quyết bảo hiểm xã hội một lần

Hồ sơ hưởng bảo hiểm xã hội một lần có cần quyết định nghỉ việc?

Nếu còn vướng mắc về vấn đề điều kiện hưởng bảo hiểm xã hội một lần. Bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 19006172 để được tư vấn trực tiếp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.