Chữa suyễn có được hưởng bảo hiểm y tế ?

Chữa suyễn có được hưởng bảo hiểm y tế?

Anh/chị cho em hỏi: Con em năm nay 7 tuổi và cháu đang bị bệnh suyễn. Nếu đi khám chữa bệnh thì có được hưởng quyền lợi bảo hiểm y tế không? Bảo hiểm y tếTư vấn bảo hiểm y tế:

Với trường hợp của bạn Tổng đài tư vấn trả lời cho bạn như sau:

Căn cứ Điều 23 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014 về các trường hợp không được hưởng bảo hiểm y tế:

“1. Chi phí trong trường hợp quy định tại khoản 1 Điều 21 đã được ngân sách nhà nước chi trả.

2. Điều dưỡng, an dưỡng tại cơ sở điều dưỡng, an dưỡng.

3. Khám sức khỏe.

4. Xét nghiệm, chẩn đoán thai không nhằm mục đích điều trị.

5. Sử dụng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản, dịch vụ kế hoạch hóa gia đình, nạo hút thai, phá thai, trừ trường hợp phải đình chỉ thai nghén do nguyên nhân bệnh lý của thai nhi hay của sản phụ.

6. Sử dụng dịch vụ thẩm mỹ.

7. Điều trị lác, cận thị và tật khúc xạ của mắt, trừ trường hợp trẻ em dưới 6 tuổi.

8. Sử dụng vật tư y tế thay thế bao gồm chân tay giả, mắt giả, răng giả, kính mắt, máy trợ thính, phương tiện trợ giúp vận động trong khám bệnh, chữa bệnh và phục hồi chức năng.

9. Khám bệnh, chữa bệnh, phục hồi chức năng trong trường hợp thảm họa.

11. Khám bệnh, chữa bệnh nghiện ma túy, nghiện rượu hoặc chất gây nghiện khác.

13. Giám định y khoa, giám định pháp y, giám định pháp y tâm thần.

14. Tham gia thử nghiệm lâm sàng, nghiên cứu khoa học”.

Vậy, theo quy định của pháp luật, có 14 trường hợp không được hưởng bảo hiểm bảo hiểm y tế. Trong trường hợp của bạn, con bạn bị suyễn và bệnh này không nằm trong danh mục không được bảo hiểm y tế chi trả. Vì vậy, khi đi khám, chữa bệnh con bạn vẫn được hưởng bảo hiểm y tế chi trả.

– Về mức hưởng bảo hiểm y tế:

Con bạn 7 tuổi nên cháu tham gia bảo hiểm y tế theo đối tượng học sinh được quy định tại điểm b khoản 4 Điều 12 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung 2014. Và theo Điều 22 Luật này, đối với đối tượng là học sinh, sinh viên sẽ được chi trả 80% bảo hiểm y tế nếu đi khám, chữa bệnh đúng tuyến.

Bảo hiểm y tế

Tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến 24/7: 1900 6172

– Nếu bạn đưa con đi khám chữa bệnh trái tuyến, căn cứ Khoản 3 Điều 22 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014 về mức hưởng bảo hiểm y tế:

3. Trường hợp người có thẻ bảo hiểm y tế tự đi khám bệnh, chữa bệnh không đúng tuyến được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán theo mức hưởng quy định tại khoản 1 Điều này theo tỷ lệ như sau, trừ trường hợp quy định tại khoản 5 Điều này:

a) Tại bệnh viện tuyến trung ương là 40% chi phí điều trị nội trú;

b) Tại bệnh viện tuyến tỉnh là 60% chi phí điều trị nội trú từ ngày Luật này có hiệu lực đến ngày 31 tháng 12 năm 2020; 100% chi phí điều trị nội trú từ ngày 01 tháng 01 năm 2021 trong phạm vi cả nước;

c) Tại bệnh viện tuyến huyện là 70% chi phí khám bệnh, chữa bệnh từ ngày Luật này có hiệu lực đến ngày 31 tháng 12 năm 2015; 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh từ ngày 01 tháng 01 năm 2016“.

Vậy, nếu bạn đưa con bạn đi khám chữa bệnh trái tuyến ở bệnh viện tuyến tỉnh hoặc trung ương sẽ không được chi trả bảo hiểm y tế nếu điều trị ngoại trú. Tuy nhiên, nếu nằm lại viện điều trị nội trú vẫn được hưởng:

+) 40% của mức quyền lợi cao nhất (80%), tương đương 32% chi phí điều trị đối với tuyến trung ương;

+) 60% của mức quyền lợi cao nhất, tương đương 48% chi phí điều trị đối với tuyến tỉnh.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết: Những chi phí khám chữa bệnh được bảo hiểm y tế chi trả

Nếu trong quá trình giải quyết có vấn đề gì vướng mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.