Có được chuyển tuyến khi có giấy hẹn khám lại?

Có được chuyển tuyến khi có giấy hẹn khám lại?

Tháng trước tôi có đi phẫu thuật tại bệnh viện trung ương và được hẹn đến ngày 24/10 lên kiểm tra lại. Sắp đến ngày đó tôi có lên cơ sở khám chữa bệnh ban đầu – bệnh viện Quận Nhất xin giấy chuyển tuyến lên bệnh viện trung ương đó nhưng không được. Rõ ràng tôi có giấy hẹn của bệnh viện trung ương nhưng bệnh viện quận Nhất lại không chuyển tôi lên bệnh viện trung ương đó để tiếp tục khám chữa bệnh. Bệnh viện quận Nhất làm như vậy có đúng không?Chuyển tuyến khi có giấy hẹnTư vấn bảo hiểm y tế:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho Tổng đài tư vấn. Với trường hợp của bạn chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Do những thông tin mà bạn cung cấp chưa được rõ ràng nên đối với trường hợp của bạn chúng tôi giải quyết theo các trường hợp sau:

Trường hợp thứ nhất: Bạn thuộc các trường hợp quy định tại khoản 5 Điều 11 Thông tư số 40/2015/TT-BYT ngày 16 tháng 11 năm 2015 về các trường hợp được xác định là đúng tuyến khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế:

5. Trường hợp người bệnh được chuyển tuyến khám bệnh, chữa bệnh có bệnh khác kèm theo, bệnh được phát hiện hoặc phát sinh ngoài bệnh đã ghi trên giấy chuyển tuyến, cơ sở khám bệnh, chữa bệnh nơi tiếp nhận người bệnh thực hiện việc khám bệnh, chữa bệnh đối với các bệnh đó trong phạm vi chuyên môn“.

Bên cạnh đó, căn cứ Điều 8 Thông tư 41/2014/TTLT-BYT-BTC về thủ tục khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế:

7. Người tham gia BHYT đến khám lại theo giấy hẹn của bác sỹ tại cơ sở y tế tuyến trên không qua cơ sở y tế đăng ký khám bệnh, chữa bệnh ban đầu phải xuất trình các giấy tờ quy định tại Khoản 1 hoặc Khoản 2 hoặc Khoản 3 Điều này và giấy hẹn khám lại. Mỗi giấy hẹn khám lại chỉ có giá trị sử dụng một lần theo thời gian ghi trong giấy hẹn. Căn cứ vào tình trạng bệnh và yêu cầu chuyên môn khi người bệnh đến khám lại, bác sỹ quyết định việc tiếp tục hẹn khám lại cho người bệnh“.

Nếu bạn thuộc một trong các trường hợp trên đây thì bạn được coi như là khám đúng tuyến, thì khi bạn đi tái khám bạn chỉ cần xuất trình các giấy tờ sau: thẻ bảo hiểm y tế còn giá trị sử dụng; chứng minh thư nhân dân hoặc giấy tờ chứng minh về nhân thân có ảnh của bạn; giấy hẹn của bác sĩ. Mỗi giấy hẹn khám lại chỉ có giá trị sử dụng một lần theo thời gian ghi trong giấy hẹn. Nếu bạn đã được bác sĩ bệnh viện tuyến trung ương hẹn tái khám thì bạn có thể đến thẳng bệnh viện này tái khám mà không cần đến bệnh viện quận Nhất để xin chuyển tuyến. Chi phí trong lần khám chữa bệnh có giấy hẹn tái khám này, bạn sẽ được bảo hiểm y tế chi trả như trường hợp đi đúng tuyến.

Trường hợp thứ hai: Nếu bạn không thuộc một trong các trường hợp quy định trên.

Nếu không thuộc trường hợp trên, khi đi khám lại bạn sẽ được xác định là khám, chữa bệnh trái tuyến và mức hưởng bảo hiểm y tế của bạn sẽ phụ thuộc vào lần điều trị trước tại bệnh viện tuyến trung ương này, cụ thể:

+) Khi điều trị ngoại trú sẽ không được hưởng bảo hiểm y tế khi đi tái khám;

+) Khi điều trị nội trú thì theo đối tượng tham gia, bạn sẽ được chi trả theo mức hưởng là 40% chi phí điều trị nằm trong danh mục được bảo hiểm y tế chi trả.

Nếu bạn thuộc một trong các trường hợp này thì để được hưởng bảo hiểm y tế với mức quyền lợi cao nhất cần phải xin giấy chuyển tuyến từ bệnh viện tuyến dưới lên bệnh viện tuyến trung ương.

Bên cạnh đó, căn cứ theo như quy tại khoản 1 Điều 5 Thông tư 14/2014/TT-BYT về điều kiện chuyển tuyến:

“1. Cơ sở khám bệnh, chữa bệnh chuyển người bệnh từ tuyến dưới lên tuyến trên khi đáp ứng các điều kiện sau đây:

a) Bệnh không phù hợp với năng lực chẩn đoán và điều trị, danh mục kỹ thuật của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh đã được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền về y tế phê duyệt hoặc bệnh phù hợp với năng lực chẩn đoán và điều trị, danh mục kỹ thuật của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh đã được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền về y tế phê duyệt nhưng do điều kiện khách quan, cơ sở khám bệnh, chữa bệnh đó không đủ điều kiện để chẩn đoán và điều trị;

Chuyển tuyến khi có giấy hẹn

Tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến 24/7: 1900 6172

b) Căn cứ vào danh mục kỹ thuật đã được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền về y tế phê duyệt, nếu cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tuyến trên liền kề không có dịch vụ kỹ thuật phù hợp thì cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tuyến dưới được chuyển lên tuyến cao hơn;

c) Trước khi chuyển tuyến, người bệnh phải được hội chẩn và có chỉ định chuyển tuyến (trừ phòng khám và cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tuyến 4)”.

Theo đó, khi đáp ứng các trường hợp trên thì bạn mới được cấp giấy chuyển tuyến còn nếu không thì bạn sẽ không được cấp giấy chuyển tuyến và khi đó đi tái khám được coi là chữa bệnh trái tuyến và quyền lợi bảo hiểm y tế của bạn trong trường hợp này là 40% chi phí khám, chữa bệnh nếu điều trị nội trú (theo điểm a khoản 3 Điều 22 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014).

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm tại bài viết: Chuyển tuyến theo yêu cầu của gia đình và mức quyền lợi về bảo hiểm y tế?

Nếu trong quá trình giải quyết có vấn đề gì vướng mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7:1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp

Chia sẻ bài viết:

Recent Posts

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.