Có được đăng ký BHYT tự nguyện cho một cá nhân trong hộ gia đình?

Có được đăng ký BHYT tự nguyện cho một cá nhân trong hộ gia đình?

Cho tôi hỏi về việc mua BHYT cho một cá nhân trong hộ gia đình. Gia đình tôi trong hộ khẩu có 5 người, 1 bé tham gia BHYT ở trường học, 2 vợ chồng tôi tham gia BHYT ở công ty giờ chỉ còn bố mẹ tôi chưa tham gia. Nhưng mẹ tôi không muốn tham gia BHYT thì mỗi bố tôi đăng ký mua tự nguyện được không và mức hưởng BHYT của đối tượng hộ gia đình là bao nhiêu %?Một cá nhân trong hộ gia đìnhTư vấn bảo hiểm y tế:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấn. Với trường hợp của bạn về có được đăng ký BHYT tự nguyện cho một cá nhân trong hộ gia đình, chúng tôi xin trả lời cho bạn như sau:

Thứ nhất, về việc bố bạn muốn tham gia BHYT tự nguyện

Căn cứ quy định tại Khoản 5 Điều 1 Thông tư 41/2014/TTLT-BYT-BTC như sau :

 Điều 1: Đối tượng tham gia bảo hiểm y tế

5. Nhóm tham gia bảo hiểm y tế theo hộ gia đình, bao gồm:

a) Toàn bộ những người có tên trong sổ hộ khẩutrừ đối tượng quy định tại các khoản 1, 2, 3 và Khoản 4 Điều này và người đã khai báo tạm vắng;

b) Toàn bộ những người có tên trong sổ tạm trú, trừ đối tượng quy định tại các khoản 1, 2, 3 và Khoản 4 Điều này;”

Như vậy theo quy định trên thì toàn bộ những người có tên trong sổ hộ khẩu hoặc sổ tạm trú trừ những người đã có thẻ BHYT và những người đã khai báo tạm vắng thì đều phải tham gia bảo hiểm y tế theo hộ gia đình.

Dẫn chiếu đến trường hợp của bạn; Gia đình bạn trong hộ khẩu có 5 người, 1 bé tham gia BHYT ở trường học, 2 vợ chồng bạn tham gia BHYT ở công ty giờ chỉ còn bố mẹ bạn chưa tham gia. Do đó, cả bố và mẹ bạn đều cùng lúc phải tham gia BHYT hộ gia đình, cá nhân bố bạn muốn tham gia sẽ không đăng ký mua được BHYT.

Thứ hai, về mức hưởng BHYT hộ gia đình

Theo quy định tại điểm đ khoản 1 Điều 22 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014 thì:

“Điều 22. Mức hưởng bảo hiểm y tế

1.Người tham gia bảo hiểm y tế khi đi khám bệnh, chữa bệnh theo quy định tại các điều 26, 27 và 28 của Luật này thì được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh trong phạm vi được hưởng với mức hưởng như sau:

đ, 80% chi phí khám bệnh, chữa bệnh đối với các đối tượng khác.”

Một cá nhân trong hộ gia đình

Tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến 24/7: 1900 6172

Như vậy, khi bố và mẹ bạn tham gia BHYT theo đối tượng tự nguyện hộ gia đình sẽ được hưởng 80% chi phí khám chữa bệnh theo quy định của pháp luật.

Trên đây là bài viết về vấn đề có được đăng ký BHYT tự nguyện cho một cá nhân trong hộ gia đình? Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết:

Quyền lợi BHYT hộ gia đình khi đi trái tuyến tỉnh?

Mức đóng BHYT hộ gia đình khi mua không cùng lúc

Nếu bạn còn vấn đề thắc mắc cần giải đáp; bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn; giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi