Có được đi làm khi chưa nghỉ hết 6 tháng thai sản?

Chưa nghỉ hết 6 tháng thai sản

Tôi đã nghỉ được 3 tháng thai sản. Hiện tại tình trạng sức khỏe của tôi rất tốt, con tôi có bà ngoại chăm sóc nên tôi muốn đi làm sớm để kiếm thêm thu nhập. Tuy nhiên giám đốc công ty tôi không nhận với lý do tôi chưa nghỉ hết 6 tháng thai sản. Giám đốc làm như vậy có đúng không? Tôi có được đi làm khi chưa nghỉ hết 6 tháng thai sản không? Nếu có thì cần những điều kiện gì? Chưa nghỉ hết 6 tháng thai sảnTư vấn bảo hiểm xã hội:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Với trường hợp của bạn; chúng tôi xin trả lời như sau:

Khoản 4 Điều 157 Bộ Luật lao động 2012 có quy định:

“4. Trước khi hết thời gian nghỉ thai sản theo quy định tại khoản 1 Điều này, nếu có nhu cầu, có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền về việc đi làm sớm không có hại cho sức khỏe của người lao động và được người sử dụng lao động đồng ý, lao động nữ có thể trở lại làm việc khi đã nghỉ ít nhất được 04 tháng.

Trong trường hợp này, ngoài tiền lương của những ngày làm việc do người sử dụng lao động trả, lao động nữ vẫn tiếp tục được hưởng trợ cấp thai sản theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội.”

Bên cạnh đó theo quy định tại Điều 40 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định về lao động nữ đi làm trước khi hết thời hạn nghỉ sinh con:

1. Lao động nữ có thể đi làm trước khi hết thời hạn nghỉ sinh con quy định tại khoản 1 hoặc khoản 3 Điều 34 của Luật này khi có đủ các điều kiện sau đây:

a) Sau khi đã nghỉ hưởng chế độ ít nhất được 04 tháng;

b) Phải báo trước và được người sử dụng lao động đồng ý .

2. Ngoài tiền lương của những ngày làm việc, lao động nữ đi làm trước khi hết thời hạn nghỉ sinh con vẫn được hưởng chế độ thai sản cho đến khi hết thời hạn quy định tại khoản 1 hoặc khoản 3 Điều 34 của Luật này.

Như vậy, bạn hoàn toàn có thể đi làm sớm (đi làm khi chưa nghỉ hết 6 tháng thai sản). Để được đi làm sớm, bạn cần đáp ứng những điều kiện sau:

– Đã nghỉ hưởng Chế độ thai sản ít nhất được 4 tháng.

– Đã báo trước và được người sử dụng lao động đồng ý.

Chưa nghỉ hết 6 tháng thai sảnTư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172

Nếu đáp ứng tất cả các điều kiện nêu trên, bạn có thể đi làm sớm.

Để biết chi tiết về quyền lợi bạn được hưởng khi đi làm trước khi hết thời gian nghỉ chế độ thai sản, bạn vui lòng xem tại: Đi làm sớm có được hưởng chế độ thai sản không?

Nếu trong quá trình giải quyết có vấn đề gì vướng mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.