Có được hưởng BHXH một lần khi đang chờ giải quyết chế độ mà bị chết

Có được hưởng BHXH một lần khi đang chờ giải quyết chế độ mà bị chết

Có được hưởng BHXH một lần khi đang chờ giải quyết chế độ mà bị chết? Vừa qua bố tôi có đi làm thủ tục hưởng bảo hiểm xã hội một lần. Tuy nhiên trong thời gian chờ cơ quan bảo hiểm giải quyết chế độ, bố tôi không may bị tai nạn và qua đời. Vậy cho tôi hỏi là tôi có được hưởng bảo hiểm xã hội một lần thay bố tôi không?Giải quyết chế độTư vấn bảo hiểm xã hội:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Đối với trường hợp của bạn Tổng đài tư vấn xin tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ tại quy định tại Khoản 4 Điều 60 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 có quy định:

“4. Thời điểm tính hưởng bảo hiểm xã hội một lần là thời điểm ghi trong quyết định của cơ quan bảo hiểm xã hội.”

Theo đó thì người tham gia bảo hiểm xã hội sẽ được hưởng bảo hiểm xã hội một lần khi có quyết định của cơ quan bảo hiểm xã hội. Trong trường hợp của bố bạn thì bố bạn mất khi đang trong thời gian chờ giải quyết chế độ điều này đồng nghĩa với việc bố bạn vẫn chưa có quyết định của cơ quan bảo hiểm, tức bố bạn sẽ không được hưởng bảo hiểm một lần. Tuy nhiên, bên cạnh đó căn cứ Điều 67 và Điều 69 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014:

Điều 67. Các trường hợp hưởng trợ cấp tuất hằng tháng

1. Những người quy định tại khoản 1 và khoản 3 Điều 66 của Luật này thuộc một trong các trường hợp sau đây khi chết thì thân nhân được hưởng tiền tuất hằng tháng:

a) Đã đóng bảo hiểm xã hội đủ 15 năm trở lên nhưng chưa hưởng bảo hiểm xã hội một lần;

Điều 69. Các trường hợp hưởng trợ cấp tuất một lần

Những người quy định tại khoản 1 và khoản 3 Điều 66 của Luật này thuộc một trong các trường hợp sau đây khi chết thì thân nhân được hưởng trợ cấp tuất một lần:

1. Người lao động chết không thuộc các trường hợp quy định tại khoản 1 Điều 67 của Luật này“.

Theo quy định trên, nếu bố bạn tham gia bảo hiểm xã hội từ 15 năm trở lên thì khi chết thân nhân sẽ được hưởng trợ cấp tuất hàng tháng nếu thân nhân đáp ứng đủ điều kiện. Còn nếu bố bạn chưa đóng bảo hiểm xã hội đủ 15 năm thì gia đình bạn chỉ có thể nhận trợ cấp tuất một lần.

Hồ sơ giải quyết chế độ tử tuất để hưởng chế độ tử tuất được quy định tại Điều 111 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 như sau:

“1. Hồ sơ hưởng chế độ tử tuất đối với người đang đóng bảo hiểm xã hội và người bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội bao gồm:

a) Sổ bảo hiểm xã hội;

b) Bản sao giấy chứng tử hoặc giấy báo tử hoặc bản sao quyết định tuyên bố là đã chết của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật;

Giải quyết chế độ

Tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172

c) Tờ khai của thân nhân và biên bản họp của các thân nhân đối với trường hợp đủ điều kiện hưởng hằng tháng nhưng chọn hưởng trợ cấp tuất một lần;

d) Biên bản điều tra tai nạn lao động, trường hợp bị tai nạn giao thông được xác định là tai nạn lao động thì phải có thêm biên bản tai nạn giao thông hoặc biên bản khám nghiệm hiện trường và sơ đồ hiện trường vụ tai nạn giao thông quy định tại khoản 2 Điều 104 của Luật này; bản sao bệnh án điều trị bệnh nghề nghiệp đối với trường hợp chết do bệnh nghề nghiệp;

đ) Biên bản giám định mức suy giảm khả năng lao động đối với thân nhân bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên.”

Ngoài ra, căn cứ người tổ chức mai táng phí cho bố bạn còn có thể nhận được trợ cấp mai táng phí nếu thời gian tham gia bảo hiểm xã hội của bố bạn từ đủ 12 tháng trở lên theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 66 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014. Và để tìm hiểu cụ thể, bạn vui lòng tham khảo thêm ở bài viết: Điều kiện hưởng và thủ tục hưởng trợ cấp mai táng phí

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết sau để biết cụ thể quyền lợi của gia đình:

Tính hưởng trợ cấp tuất một lần theo luật mới

Trợ cấp tuất hàng tháng và mức hưởng

Nếu trong quá trình giải quyết còn vấn đề gì thắc mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7:1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Recent Posts

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.