Có được hưởng chế độ thai sản và trợ cấp thất nghiệp cùng lúc không?

Có được hưởng chế độ thai sản và trợ cấp thất nghiệp cùng lúc không?

Cho em hỏi: Có được hưởng chế độ thai sản và trợ cấp thất nghiệp cùng lúc không. Em làm việc theo hợp đồng xác định thời hạn 2 năm, em vừa nghỉ sinh xong và muốn viết đơn xin nghỉ luôn thì có được hưởng chế độ thai sản với tiền trợ cấp thất nghiệp không? Em sắp hết thời gian nghỉ thai sản và sẽ đi làm lại vào đầu tháng 5/2018 nhưng em dự định là viết đơn xin nghỉ việc trước hôm đi làm là 30 ngày thì trong trường hợp của em có được hưởng chế độ thai sản cùng trợ cấp thất nghiệp không?Tư vấn bảo hiểm xã hội:Có được hưởng chế độ

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Với trường hợp của bạn về: Có được hưởng chế độ thai sản và trợ cấp thất nghiệp cùng lúc không; chúng tôi xin được tư vấn, giải đáp như sau: 

+ Về hưởng chế độ thai sản

Căn cứ tại điểm b khoản 1 và khoản 2 điều 31 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định:

“Điều 31. Điều kiện hưởng chế độ thai sản

1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

b) Lao động nữ sinh con;

2. Người lao động quy định tại các điểm b, c và d khoản 1 Điều này phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.”

Như vậy, lao động nữ sinh con được hưởng chế độ thai sản khi có thời gian đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong vòng 12 tháng trước khi sinh con.

Theo đó; bạn vừa sinh xong nên nếu bạn có thời gian đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong vòng 12 tháng trước khi sinh thì bạn sẽ được hưởng chế độ thai sản.

+ Về hưởng trợ cấp thất nghiệp

Căn cứ tại điều 41  Bộ Luật lao động 2012 quy định:

“Điều 41. Đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật

Đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật là các trường hợp chấm dứt hợp đồng lao động không đúng quy định tại các điều 37, 38 và 39 của Bộ luật này.”

Theo đó; người lao động được coi là đơn phương chấm dứt hợp đồng đúng pháp luật khi đơn phương chấm dứt hợp đồng đúng theo quy định tại điều 37 Luật lao động nghĩa là đáp ứng hai điều kiện:

+ Căn cứ, lý do đơn phương chấm dứt hợp đồng

+ Thời hạn thông báo trước khi đơn phương chấm dứt hợp đồng

Theo thông tin mà bạn cung cấp; bạn làm việc theo hợp đồng xác định thời hạn 2 năm và bạn dự định viết đơn xin nghỉ việc trước hôm đi làm (tháng 5/2018) 30 ngày. Do bạn không cung cấp thông tin về lý do bạn nghỉ việc nên có hai trường hợp như sau:

Thứ nhất; bạn thông báo chấm dứt hợp đồng lao động trước 30 ngày rồi mới nghỉ việc. Tuy nhiên lý do bạn đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động không thuộc các trường hợp quy định tại khoản 1 điều 37 Luật lao động 2012 và bạn cũng không thỏa thuận được với bên công ty để nghỉ thì trường hợp này được xác định là đơn phương chấm dứt hợp đồng trái pháp luật nên bạn không đủ điều kiện để hưởng trợ cấp thất nghiệp theo quy định tại điểm a khoản 1 điều 49  Luật việc làm 2013.

Thứ hai; Bạn đơn phương chấm dứt hợp đồng thuộc một trong các trường hợp quy định tại khoản 1 điều 37 hoặc có sự đồng ý của công ty và viết đơn thông báo trước 30 ngày theo  điểm b khoản 1 điều 2 Bộ Luật lao động 2012 thì bạn thuộc trường hợp đơn phương chấm dứt hợp đồng đúng pháp luật. Khi đó để được hưởng trợ cấp thất nghiệp bạn cần đáp ứng đồng thời thêm các điều kiện tại điều 49 Luật việc làm 2013 là: 

+ Có thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động.

+ Đã nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại trung tâm dịch vụ việc làm trong thời hạn 3 tháng kể từ khi chấm dứt hợp đồng lao động (khoản 3 điều 46 Luật việc làm 2013).

+ Chưa tìm được việc làm sau 15 ngày, kể từ ngày nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp.

Có được hưởng chế độ

Tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172

Theo đó; nếu bạn đáp ứng đủ điều kiện để hưởng chế độ thai sản và trợ cấp thất nghiệp thì có thể được hưởng cả chế độ thai sản cùng trợ cấp thất nghiệp, bởi 2 chế độ này hoàn toàn độc lập với nhau.

Trên đây là bài viết tư vấn về:Có được hưởng chế độ thai sản và trợ cấp thất nghiệp cùng lúc không. Ngoài ra; bạn có thể tham khảo thêm các bài viết khác tại:

Các trường hợp tạm ngưng và chấm dứt hưởng bảo hiểm thất nghiệp;

Hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp gồm những giấy tờ gì?

Trên đây là quy định của pháp luật về: Có được hưởng chế độ thai sản và trợ cấp thất nghiệp cùng lúc không. Trong quá trình giải quyết, mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi