Có được hưởng hai chế độ người cao tuổi và chế độ tử tuất cùng lúc?

Có được hưởng hai chế độ người cao tuổi và chế độ tử tuất cùng lúc không

Xin chào Tổng đài tư vấn, cho em hỏi về hưởng hai chế độ người cao tuổi và chế độ tử tuất cùng lúc. Do bà em ngày trước có được hưởng chế độ người cao tuổi. Nhưng khi ba em mất bà em bị cắt chế độ người cao tuổi. Ở Ủy ban họ chuyển sang hưởng chế độ tử tuất cho bà em; với lý do chỉ được hưởng một loại trợ cấp hàng tháng. Giờ bà em mất thọ 95 tuổi. Vậy cho em hỏi bà em có nhận được tiền mai táng phí không ạ? Và ông sống khác huyện của bà em cũng được hưởng chế độ cao tuổi như bà em nhưng khi ba em mất ông em vẫn được hưởng 2 chế độ cùng lúc là cao tuổi và tử tuất. Vậy cho em hỏi là theo đúng luật thì có được hưởng cùng lúc không? Em xin cám ơn.Tư vấn bảo hiểm xã hội:Chế độ người cao tuổi và chế độ tử tuất

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôi. Với câu hỏi này về hưởng hai chế độ người cao tuổi và chế độ tử tuất; Tổng đài tư vấn xin trả lời như sau:

Tại khoản 5 Điều 5 Nghị định số 136/2013/NĐ-CP quy định: 

Điều 5. Đối tượng hưng trợ cấp xã hội hàng tháng

5. Người cao tuổi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a, Người cao tuổi thuộc hộ nghèo không có người có nghĩa vụ và quyền phụng dưỡng hoặc có người có nghĩa vụ và quyền phụng dưỡng nhưng người này đang hưởng chế độ trợ cấp xã hội hàng tháng;

b, Người từ đủ 80 tuổi trở lên không thuộc diện quy định tại điểm trên, mà không có lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội hàng tháng, trợ cấp xã hội hàng tháng;

c, Người cao tuổi thuộc hộ nghèo không có người có nghĩa vụ và quyền phụng dưỡng, không có điều kiện sống ở cộng đồng, đủ điều kiện tiếp nhận vào cơ sở bảo trợ xã hội, nhà xã hội nhưng có người nhận chăm sóc tại cộng đồng.”

Theo quy định tại điểm b khoản 5 Điều 5 nêu trên thì người từ đủ 80 tuổi trở lên mà có lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội hàng tháng thì sẽ không được hưởng chế độ trợ cấp bảo trợ xã hội hàng tháng. Do đó, khi một người vừa được hưởng chế độ người cao tuổi (trợ cấp bảo trợ xã hội hàng tháng) và chế độ tử tuất của bảo hiểm xã hội thì sẽ chỉ hưởng chế độ tử tuất.

Vì vậy, Ủy ban nhân dân cấp xã ở địa phương bà bạn sinh sống chỉ giải quyết chế độ tử tuất cho bà bạn là đúng theo quy định của pháp luật. Còn việc Ủy ban cấp xã ở địa phương nơi ông bạn không cắt chế độ người cao tuổi của ông bạn có thể là do nhầm lẫn, sai sót.

Chế độ người cao tuổi và chế độ tử tuất

Tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172

Kết luận:

Trong trường hợp của bạn, việc bà của bạn bị cắt hưởng trợ cấp hàng tháng để chuyển sang hưởng trợ cấp tuất hàng tháng là đúng. Bà của bạn chỉ được hưởng 1 trong hai chế độ đó là trợ cấp tuất hàng tháng và bị cắt chế độ của người cao tuổi.

Bạn vui lòng tham khảo thêm bài viết sau:

 Đối tượng được hưởng trợ cấp tuất hàng tháng

 Mức trợ cấp tuất hàng tháng theo pháp luật hiện hành

Mọi vấn đề còn vướng mắc về hưởng hai chế độ người cao tuổi và chế độ tử tuất cùng lúc; xin vui lòng gọi điện thoại tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.