Có được nghỉ dưỡng sức sau sinh khi công ty không đồng ý?

Nghỉ dưỡng sức

Tôi mới nghỉ xong 6 tháng thai sản. Giờ tôi muốn nghỉ dưỡng sức sau sinh nhưng cơ quan không đồng ý. Như vậy, tôi có được nghỉ dưỡng sức không? Tôi xin cám ơn!Nghỉ dưỡng sứcTư vấn bảo hiểm xã hội:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấnVới câu hỏi của bạn, chúng tôi xin trả lời cho bạn như sau:

Điều kiện để bạn có thể nghỉ hưởng chế độ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe được quy định tại Khoản 1 Điều 41 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 như sau:

” Điều 41. Dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau thai sản

1. Lao động nữ ngay sau thời gian hưởng chế độ thai sản quy định tại Điều 33, khoản 1 hoặc khoản 3 Điều 34 của Luật này, trong khoảng thời gian 30 ngày đầu làm việc mà sức khỏe chưa phục hồi thì được nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khoẻ từ 05 ngày đến 10 ngày.

Thời gian nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe bao gồm cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần. Trường hợp có thời gian nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe từ cuối năm trước chuyển tiếp sang đầu năm sau thì thời gian nghỉ đó được tính cho năm trước.”

Theo đó, sau khi bạn sinh trong khoảng thời gian 30 ngày đầu kể từ ngày quay trở lại làm việc sau khi hưởng chế độ thai sản mà sức khỏe của bạn chưa phục hồi thì bạn sẽ được nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe từ 05 ngày đến 10 ngày.

Người có thẩm quyền quyết định việc cho bạn nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe được quy định tại Khoản 2 Điều 41 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 như sau:

” Điều 41. Dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau thai sản

2. Số ngày nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe quy định tại khoản 1 Điều này do người sử dụng lao động và Ban Chấp hành công đoàn cơ sở quyết định, trường hợp đơn vị sử dụng lao động chưa thành lập công đoàn cơ sở thì do người sử dụng lao động quyết định.”

Để được nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau thai sản thì bạn phải được công ty và Ban chấp hành công đoàn cơ sở quyết định, trường hợp công ty bạn chưa thành lập công đoàn cơ sở thì do công ty quyết định. Do đó, khi công ty không đồng ý cho bạn nghỉ dưỡng sức thì bạn sẽ không được nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau sinh.

Nghỉ dưỡng sứcTư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172

Như vậy, việc quyết định có cho bạn nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau sinh hay không là do công ty và Ban chấp hành công đoàn cơ sở quyết định, trường hợp công ty chưa có công đoàn cơ sở thì sẽ do công ty quyết định. Vì vậy, khi công ty không cho bạn nghỉ dưỡng sức thì bạn sẽ không được nghỉ dưỡng sức sau sinh.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết: 

Cách tính mức hưởng chế độ thai sản cho lao động nữ nghỉ sinh con

Mức trợ cấp một lần khi sinh con là bao nhiêu?

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn và giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.