Có được nhận trợ cấp tuất một lần khi có nhu cầu?

Có được nhận trợ cấp tuất một lần khi có nhu cầu?

Ba của em bị mất năm 2016, đã tham gia bảo hiểm xã hội được 35 năm. Gia đình tôi chỉ có em tôi là Kiệt đủ điều kiện hưởng trợ cấp hàng tháng, lúc đó nó 17 tuổi 2 tháng, nên bên bảo hiểm xã hội huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang làm cho em Kiệt nhận được 10 tháng, mỗi tháng 570.000 đồng. Hỏi vậy em có thể yêu cầu bảo hiểm xã hội chi trả một lần được không?Trợ cấp tuất một lầnTư vấn bảo hiểm xã hội:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn, trường hợp này của bạn, chúng tôi xin được tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ Điều 67 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định về các trường hợp hưởng trợ cấp tuất hàng tháng như sau:

” Điều 67. Các trường hợp hưởng trợ cấp tuất hàng tháng

1. Những người quy định tại khoản 1 và khoản 3 Điều 66 của Luật này thuộc một trong các trường hợp sau đây khi chết thì thân nhân được hưởng tiền tuất hằng tháng:
a) Đã đóng bảo hiểm xã hội đủ 15 năm trở lên nhưng chưa hưởng bảo hiểm xã hội một lần;
b) Đang hưởng lương hưu;
c) Chết do tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp;
d) Đang hưởng trợ cấp tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp hằng tháng với mức suy giảm khả năng lao động từ 61 % trở lên.
2. Thân nhân của những người quy định tại khoản 1 Điều này được hưởng trợ cấp tuất hằng tháng, bao gồm:
a) Con chưa đủ 18 tuổi; con từ đủ 18 tuổi trở lên nếu bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên; con được sinh khi người bố chết mà người mẹ đang mang thai;”

Theo quy định này, em của bạn thuộc đối tượng con chưa đủ 18 tuổi nên sẽ được hưởng trợ cấp tuất hàng tháng khi bố bạn mất.

Tuy nhiên, nếu thân nhân có nhu cầu hưởng trợ cấp tuất một lần thì sẽ được nhận theo quy định tại Khoản 3 Điều 69 Luật bảo hiểm xã hội 2014:

” Điều 69. Các trường hợp hưởng trợ cấp tuất một lần
Những người quy định tại khoản 1 và khoản 3 Điều 66 của Luật này thuộc một trong các trường hợp sau đây khi chết thì thân nhân được hưởng trợ cấp tuất một lần:
3. Thân nhân thuộc diện hưởng trợ cấp tuất hằng tháng theo quy định tại khoản 2 Điều 67 mà có nguyện vọng hưởng trợ cấp tuất một lần, trừ trường hợp con dưới 06 tuổi, con hoặc vợ hoặc chồng mà bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên;”

Theo quy định trên thì gia đình bạn có thể yêu cầu hưởng trợ cấp tuất một lần nếu em bạn không bị suy giảm từ 81% khả năng lao động trở lên.

Trợ cấp tuất một lần

Tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172

Như vậy, em bạn thuộc đối tượng hưởng trợ cấp tuất hàng tháng. Nhưng nếu có nhu cầu hưởng trợ cấp tuất một lần thì sẽ được hưởng trợ cấp tuất một lần theo quy định, trừ trường hợp em bạn bị suy giảm 81% khả năng lao động trở lên.

Tuy nhiên bạn cần chú ý: nếu gia đình bạn đã làm hồ sơ xin hưởng trợ cấp tuất hàng tháng và có quyết định hưởng trợ cấp rồi thì không được chuyển sang trợ cấp tuất một lần.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết: Hồ sơ hưởng chế độ tử tuất theo luật mới

Trong quá trình giải quyết nếu còn vấn đề gì thắc mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.


Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gọi ngay