Có được truy lĩnh tiền đóng bảo hiểm trong thời gian thử việc?

Có được truy lĩnh tiền đóng bảo hiểm trong thời gian thử việc

Có được truy lĩnh tiền đóng bảo hiểm trong thời gian thử việc? Công ty đã đóng BHTN và BHXH cho tôi trong thời gian thử việc. Như vậy giả sử như tôi không được ký hợp đồng chính thức thì 2 tháng đóng BHTN và BHXH có được xét như là công ty tôi mới nghỉ việc và tính vào thời gian đóng bảo hiểm xã hội và bảo hiểm thất nghiệp hay được truy lĩnh lại?Truy lĩnh tiền đóng bảo hiểmTư vấn bảo hiểm xã hội:

Chào bạn,cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới  Tổng đài tư vấn. Đối với trường hợp của bạn Tổng đài tư vấn xin tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ Điểm 3 Công văn 2447/LĐTBXH-BHXH ngày 26/7/2011 thì:

Đối với người lao động có thời gian thử việc ghi trong hợp đồng lao động mà hợp đồng lao động đó thuộc diện tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, thì người sử dụng lao động và người lao động phải đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc cho cả thời gian thử việc. Mức tiền lương, tiền công làm căn cứ đóng bảo hiểm xã hội trong thời gian thử việc là mức tiền lương, tiền công ghi trong hợp đồng lao động.

Như vậy, người lao động chỉ phải đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc trong thời gian thử việc thời gian thử việc ghi trong hợp đồng lao động mà hợp đồng này thuộc diện tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc. Và loại hợp đồng lao động bắt buộc phải đóng bảo hiểm xã hội được quy định tại Khoản 1 Điều 2 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 bao gồm:

Người làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động xác định thời hạn, hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 03 tháng đến dưới 12 tháng, kể cả hợp đồng lao động được ký kết giữa người sử dụng lao động với người đại diện theo pháp luật của người dưới 15 tuổi theo quy định của pháp luật về lao động”.

Vậy nên,

Theo quy định trên, bạn chỉ mới ký hợp đồng thử việc mà chưa ký hợp đồng chính thức với công ty nên không thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội. Do đó, trong trường hợp này, công ty phải báo giảm lại và xin truy hoàn số tiền đã đóng bảo hiểm. Khi đó, bạn sẽ nhận lại được số tiền mà mình đã đóng.

Truy lĩnh tiền đóng bảo hiểm

Tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172

Ngoài ra, bạn vui lòng tham khảo thêm tại bài viết: Thời gian thử việc có phải tham gia BHYT, BHXH, BHTN không?

Nếu trong quá trình giải quyết có vấn đề gì vướng mắc về truy lĩnh tiền đóng bảo hiểm, bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.


Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.