Có được ủy quyền cho người khác nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp không?

Có được ủy quyền cho người khác nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp không?

Tôi vừa mới sinh con xong và cũng mới nghỉ việc ở công ty nhưng do sức khỏe còn yếu mà tôi lại muốn rút BHTN thì tôi có được ủy quyền cho chồng tôi nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp không? Và hàng tháng tôi có phải lên thông báo tình trạng việc làm không?Nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệpTư vấn Bảo hiểm thất nghiệp:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Với vấn đề của bạn, chúng tôi xin trả lời cho bạn như sau:

Thứ nhất, về vấn đề ủy quyền cho người khác đi nộp hồ sơ:

Căn cứ khoản 2 Điều 17  Nghị định 28/2015/NĐ-CP quy định:

“Điều 17. Nộp hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp

2. Người lao động được ủy quyền cho người khác nộp hồ sơ hoặc gửi hồ sơ theo đường bưu điện nếu thuộc một trong các trường hợp sau:

a) Ốm đau, thai sản có xác nhận của cơ sở y tế có thẩm quyền;

b) Bị tai nạn có xác nhận của cảnh sát giao thông hoặc cơ sở y tế có thẩm quyền;

c) Hỏa hoạn, lũ lụt, động đất, sóng thần, địch họa, dịch bệnh có xác nhận của Chủ tịch Ủy bannhân dân xã, phường, thị trấn.

Ngày nộp hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp trong các trường hợp nêu trên là ngày người được ủy quyền trực tiếp nộp hồ sơ hoặc ngày ghi trên dấu bưu điện đối với trường hợp gửi theo đường bưu điện”.

Như vậy, đối với trường hợp người lao động ốm đau, thai sản thì có thể ủy quyền cho người khác nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp.

Thứ hai, về vấn đề thông báo tình trạng việc làm

Căn cứ điểm c khoản 2 Điều 10 Thông tư 28/2015/TT-BLĐTBXH ngày 31 tháng 7 năm 2015 quy định:

“Điều 10. Thông báo về việc tìm kiếm việc làm theo quy định tại Điều 52 Luật Việc làm 

2. Người lao động đang hưởng trợ cấp thất nghiệp không phải thực hiện thông báo hằng tháng về việc tìm kiếm việc làm nếu thời gian thông báo về việc tìm kiếm việc làm nằm trong khoảng thời gian mà người lao động thuộc một trong các trường hợp sau: 

c) Nghỉ hưởng chế độ thai sản có xác nhận của cơ sở y tế có thẩm quyền”. 

Như vậy, đối với trường hợp người lao động nghỉ hưởng chế độ thai sản có xác nhận của cơ sở y tế có thẩm quyền thì sẽ không phải thông báo về việc tìm kiếm việc làm. Tuy nhiên, trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nghỉ thai sản, người lao động phải gửi thư bảo đảm hoặc ủy quyền cho người khác nộp giấy đề nghị không thực hiện thông báo hằng tháng về việc tìm kiếm việc làm đến trung tâm dịch vụ việc làm nơi người lao động đang hưởng trợ cấp thất nghiệp. Sau khi hết thời hạn, người lao động phải tiếp tục thực hiện thông báo về việc tìm kiếm việc làm theo quy định.

Nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệpTư vấn Bảo hiểm thất nghiệp trực tuyến 1900 6172

Tóm lại, với trường hợp của bạn, bạn có thể ủy quyền cho chồng đi nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp và không phải thông báo về việc tìm kiếm việc làm. Khi hết thời gian nghỉ thai sản bạn mới phải thực hiện việc thông báo theo quy định.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo bài viết:

Trong quá trình giải quyết còn vấn đề gì thắc mắc, bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi