Có được ủy quyền nhận bảo hiểm xã hội một lần không?

Có được ủy quyền nhận bảo hiểm xã hội một lần không?

Cho em hỏi về ủy quyền nhận bảo hiểm. Em đi làm xa không nhận được bảo hiểm xã hội; em có thể ủy quyền cho bạn em nhận dùm được không ạ. Em cảm ơn.Ủy quyền nhận bảo hiểmTư vấn bảo hiểm xã hội:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấnVới câu hỏi của bạn về ủy quyền nhận bảo hiểm; chúng tôi xin trả lời cho bạn như sau:

Thứ nhất , ủy quyền nhận bảo hiểm xã hội một lần

Căn cứ theo quy định tại khoản 6 Điều 18 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 về quyền của người lao động:

” 6. Ủy quyền cho người khác nhận lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội.”

Và theo quy định tại khoản 4 Điều 3 Quyết định số 636/QĐ-BHXH ngày 22 tháng 4 năm 2016 về hồ sơ, thời hạn, thẩm quyền giải quyết hưởng các chế độ bảo hiểm xã hội và trách nhiệm lập; nộp hồ sơ; tiếp nhận; trả kết quả giải quyết:

” 4. Việc tiếp nhận hồ sơ; trả kết quả giải quyết thủ tục hưởng BHXH; quy trình luân chuyển hồ sơ; lưu trữ hồ sơ hưởng BHXH thực hiện theo quy định hiện hành về tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính về BHXH; BHYT;BHTN và lưu trữ hồ sơ BHXH.

Người lao động bảo lưu thời gian đóng BHXH; người tham gia BHXH tự nguyện; người chờ đủ tuổi để hưởng lương hưu; trợ cấp hàng tháng; người đề nghị hưởng trợ cấp TNLĐ; BNN do thương tật; bệnh tật tái phát và thân nhân người lao động nêu trên có thể trực tiếp hoặc gián tiếp nộp hồ sơ cho cơ quan BHXH. Khi nhận kết quả giải quyết thì phải trực tiếp nhận; trường hợp không đến nhận trực tiếp thì phải có giấy ủy quyền theo mẫu số 13-HSB hoặc hợp đồng ủy quyền theo quy định của pháp luật cho người đại diện hợp pháp của mình nhận kết quả giải quyết hưởng BH”

Căn cứ theo quy định trên

Người lao động có thể trực tiếp hoặc gián tiếp nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm xã hội một lần cho cơ quan BHXH. Khi nhận kết quả giải quyết thì phải trực tiếp nhận, trường hợp không đến nhận trực tiếp thì phải có giấy ủy quyền theo mẫu 13 – HSB hoặc hợp đồng ủy quyền có công chứng.

Với trường hợp của bạn; bạn có thể ủy quyền cho bạn của mình nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm xã hội một lần, nhận kết quả giải quyết. Tuy nhiên bắt buộc phải có giấy ủy quyền theo mẫu 13-HSH hoặc hợp đồng ủy quyền có công chứng.

Thứ hai, hồ sơ hưởng bảo hiểm xã hội một lần khi ủy quyền

Căn cứ theo quy định tại Điều 20 Quyết định số 636/QĐ-BHXH ngày 22 tháng 4 năm 2016 về thành phần hồ sơ hưởng bảo hiểm xã hội một lần gồm: 

“1. Sổ BHXH.

2. Đơn theo mẫu số 14-HSB (bản chính).

[…]

Như vậy, bạn của bạn cần chuẩn bị những giấy tờ sau:

+ Sổ bảo hiểm xã hội của bạn;

+ Đơn xin hưởng bảo hiểm xã hội một lần theo mẫu 14 HSB có chữ ký của bạn;

+ Giấy ủy quyền theo mẫu 13-HSH hoặc hợp đồng ủy quyền có công chứng/chứng thực.

Bên cạnh đó, khi đến cơ quan BHXH huyện nơi bạn cư trú để nộp hồ sơ cũng như nhận quyết định hưởng BHXH một lần, người được ủy quyền cần mang theo: sổ hộ khẩu hoặc giấy tờ tạm trú của bạn có chứng thực; chứng minh nhân dân của bạn (bản sao có chứng thực) và bản thân người được ủy quyền phải mang theo chứng minh thư nhân dân (bản chính) 

Ủy quyền nhận bảo hiểm

Tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172

Kết luận.

Để ủy quyền cho người khác nộp hồ sơ và nhận quyết định hưởng BHXH một lần bắt buộc phải có giấy ủy quyền theo mẫu 13-HSB hoặc hợp đồng ủy quyền có công chứng.

Người được ủy quyền nhận bảo hiểm phải chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ cần thiết khi đi nộp hồ sơ cũng như nhận bảo hiểm xã hội một lần 

Trên đây là bài viết tư vấn về vấn đề ủy quyền nhận bảo hiểm. Bạn có thể tham khảo thêm tại bài viết: 

Cách tính mức hưởng Bảo hiểm xã hội một lần theo luật mới

Thời gian giải quyết bảo hiểm xã hội một lần

Trong quá trình giải quyết vấn đề ủy quyền nhận bảo hiểm. nếu còn vấn đề thắc mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.