Có phải nộp lại thẻ BHYT khi chuyển nơi hưởng trợ cấp thất nghiệp

Nộp lại thẻ BHYT khi chuyển nơi hưởng thất nghiệp

Tôi đang hưởng trợ cấp thất nghiệp ở Trung tâm dịch vụ việc làm tỉnh Bình Dương và đã hưởng được 2 tháng. Tuy nhiên sắp tới gia đình tôi chuyển nhà vào Hải Phòng nên tôi định làm thủ tục để chuyển nơi hưởng trợ cấp thất nghiệp. Vậy tôi có phải nộp lại thẻ BHYT trong trường hợp này không hay được giữ lại sử dụng cho đến hết thời gian hưởng trợ cấp?Nộp lại thẻ BHYTTư vấn bảo hiểm xã hội:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới công ty Tổng đài tư vấn. Đối với trường hợp của bạn; chúng tôi xin tư vấn  như sau: 

Căn cứ Khoản 11 Điều 30 Nghị định số 28/2015/NĐ-CP quy định về nghĩa vụ của người lao động, trong đó có nghĩa vụ :

“11. Nộp lại thẻ bảo hiểm y tế cho tổ chức bảo hiểm xã hội khi thuộc các trường hợp chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp theo quy định tại các Điểm b, c, d, đ, e, g, h, i, l và n Khoản 1 Điều 21 Nghị định này và trong trường hợp chuyển nơi hưởng trợ cấp thất nghiệp theo quy định tại Điều 22 Nghị định này.”

Mặt khác, theo quy định tại Khoản 3 Điều 22 của Nghị định số 28/2015/NĐ-CP về chuyển nơi hưởng trợ cấp thất nghiệp :

“3. Khi nhận được hồ sơ chuyển nơi hưởng trợ cấp thất nghiệp, người lao động trả lại thẻ bảo hiểm y tế cho tổ chức bảo hiểm xã hội nơi đang chi trả trợ cấp thất nghiệp cho người lao động.”

Như vậy, khi Trung tâm dịch vụ việc làm mà bạn đang hưởng trợ cấp thất nghiệp nhận được hồ sơ chuyển nơi hưởng trợ cấp thất nghiệp của bạn, thì bạn phải có nghĩa vụ nộp lại thẻ bảo hiểm y tế cho Trung tâm dịch vụ việc làm đó chứ không được giữ lại sử dụng cho đến khi hết thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Khi bạn chuyển qua nhận trợ cấp thất nghiệp tại Trung tâm dịch vụ việc làm ở tỉnh khác, Trung tâm dịch vụ việc làm ở nơi đó sẽ có trách nhiệm cấp thẻ bảo hiểm y tế khác cho bạn.

  Nộp lại thẻ BHYTTư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172

Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo thêm một số bài viết liên quan đến vấn đề bảo hiểm thất nghiệp: 

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề còn vướng mắc về bảo hiểm thất nghiệp bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn và giải đáp trực tiếp.

Chia sẻ bài viết:

Recent Posts

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.