Có sổ tạm trú được mua bảo hiểm y tế theo hộ gia đình không?

Có sổ tạm trú được mua bảo hiểm y tế theo hộ gia đình không?

Tôi muốn hỏi về: Có sổ tạm trú được mua bảo hiểm y tế theo hộ gia đình không. Gia đình tôi hiện đang tạm trú ở phường Thanh Lương quận Hai Bà Trưng. Hộ khẩu thường trú của gia đình tôi ở phường Mai Dịch quận Cầu Giấy. Tôi muốn mua bảo hiểm y tế ở phường đang tạm trú cho thuận tiện, nhưng khi tôi ra phường để mua bảo hiểm y tế thì được nhân viên ở đó cho hay là không giải quyết cho trường hợp không có hộ khẩu. Như vậy đúng không ạ, xin cảm ơn!có sổ tạm trúTư vấn bảo hiểm y tế:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho Tổng đài tư vấn. Với trường hợp của bạn: Có sổ tạm trú được mua bảo hiểm y tế theo hộ gia đình không, chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ theo quy định tại khoản 5 Điều 17 Quyết định 959/QĐ- BHXH ngày 09 tháng 09 năm 2015 về đối tượng tham gia bảo hiểm y tế:

” 5. Nhóm tham gia BHYT theo hộ gia đình bao gồm:

5.1. Toàn bộ người có tên trong sổ hộ khẩu, trừ đối tượng quy định tại các Khoản 1, 2, 3 và 4 Điều này và người đã khai báo tạm vắng;

5.2. Toàn bộ những người có tên trong sổ tạm trú, trừ đối tượng quy định tại các Khoản 1, 2, 3 và Khoản 4 Điều này.”

Theo quy định này chỉ được tham gia bảo hiểm y tế theo hộ gia đình tại nơi gia đình có sổ tạm trú hoặc sổ hộ khẩu. Cho nên trường hợp gia đình bạn, để xác định nơi mua bảo hiểm y tế tự nguyện cần chia 2 trường hợp như sau: 

+) Nếu có sổ tạm trú ở Quận Hai Bà Trưng thì gia đình bạn có thể tham gia bảo hiểm tự nguyện ở đây;

+) Nếu không có sổ tạm trú, gia đình bạn có thể ra Ủy ban nhân dân phường xin sổ tạm trú để mua bảo hiểm y tế tự nguyện ở Quận Hai Bà Trưng. Nếu không có, bạn phải về Quận Cầu Giấy để làm thủ tục tham gia bảo hiểm y tế ở đây.

Về mức đóng, căn cứ theo quy định tại điểm g khoản 1 Điều 2 Nghị định 105/2014/NĐ-CP quy định về mức đóng như sau:

g) Mức đóng của tất cả các thành viên thuộc hộ gia đình theo quy định tại Khoản 5 Điều 12 sửa đổi, bổ sung của Luật Bảo hiểm y tế như sau: Người thứ nhất đóng bằng 4,5% mức lương cơ sở; người thứ hai, thứ ba, thứ tư đóng lần lượt bằng 70%, 60%, 50% mức đóng của người thứ nhất; từ người thứ năm trở đi đóng bằng 40% mức đóng của người thứ nhất”.

có sổ tạm trú

Tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến 24/7: 1900 6172

Như vậy, mức đóng  bảo hiểm y tế tự nguyện được xác định như sau:

+ Người thứ nhất sẽ phải đóng với mức 4,5% mức lương cơ sở (mức lương cơ sở thời điểm hiện tại là 1.210.000 đồng), tương đương 653.400 đồng;

+ Người thứ 2 đóng với mức 70% của người thứ nhất tương đương 457.400 đồng;

+ Người thứ 3 đóng với mức 60% của người thứ nhất tương đương với 392.000 đồng;

+ Người thứ 4 đóng với mức 50% của người thứ nhất, tương đương với 326.700 đồng;

+ Từ người thứ 5 trở đi, đóng với mức 40% của người thứ nhất tương đương với 261.400 đồng.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm tại bài viết: 

Xác định đối tượng tham gia bảo hiểm y tế theo hộ gia đình

Thời điểm thẻ bảo hiểm y tế có giá trị sử dụng

Thời điểm được sử dụng dịch vụ cao khi tham gia BHYT tự nguyện

Trên đây là quy định của pháp luật về: Có sổ tạm trú được mua bảo hiểm y tế theo hộ gia đình không. Nếu trong quá trình giải quyết có vấn đề gì vướng mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7:1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp


Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gọi ngay