Có thể làm thủ tục hưởng BHXH một lần đối với sổ BHXH cũ?

Thủ tục hưởng BHXH một lần đối với sổ BHXH cũ

Thủ tục hưởng BHXH một lần đối với sổ BHXH cũ? Chồng tôi làm việc ở công ty Than Vũng Tàu được 3 năm, do công việc không có nhiều việc nên chồng tôi đã nghỉ việc đến nay cũng được hơn 1 năm. Nhưng chồng tôi lại mới đi làm lại ở một công ty khác cũng được gần 1 năm và được tham gia bảo hiểm xã hội theo số sổ mới. Vậy quyển sổ bảo hiểm xã hội mà chồng tôi làm ở Vũng Tàu đã nghỉ được hơn 1 năm kia có được làm thủ tục hưởng bảo hiểm xã hội một lần không?sổ BHXH cũTư vấn bảo hiểm xã hội:

Với trường hợp của bạn Tổng đài tư vấn xin tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ theo khoản 5 Điều 46 Quyết định 959/QĐ- BHXH ngày 09 tháng 09 năm 2015, quy định về xử lý một số tồn tại trong công tác cấp sổ bảo hiểm xã hội thì:

Điều 46. Cấp và quản lý sổ BHXH

  1. Xử lý một số tình huống trong công tác cấp sổ BHXH

5.1. Một người có từ 2 sổ BHXH trở lên ghi thời gian đóng BHXH không trùng nhau thì cơ quan BHXH thu hồi tất cả các sổ BHXH, hoàn chỉnh lại cơ sở dữ liệu, in thời gian đóng, hưởng BHXH, BHTN của các sổ BHXH vào sổ mới. Số sổ BHXH cấp lại là số của sổ BHXH có thời gian tham gia BHXH sớm nhất“.

Như vậy, trong trường hợp của chồng bạn, chồng bạn có 2 sổ bảo hiểm xã hội ghi thời gian đóng bảo hiểm không trùng nhau. Vậy chồng bạn có thể nộp lại quyển sổ BHXH cũ cho phía đơn vị hiện tại chồng bạn đang tham gia làm việc để làm thủ tục gộp sổ bảo hiểm xã hội, cơ quan bảo hiểm xã hội sẽ thu hồi lại 2 sổ bảo hiểm xã hội này, hoàn chỉnh lại dữ liệu của 2 sổ này vào một sổ mới; số sổ BHXH mà chồng bạn được cấp lại là số sổ bảo hiểm mà chồng bạn đã được cấp khi tham gia bảo hiểm hiểm xã hội bắt buộc tại công ty Than Vũng Tàu.

Theo đó, thời gian đóng bảo hiểm xã hội của chồng bạn lúc này sẽ được tính cộng dồn 3 năm khi làm việc tại công ty Than Vũng Tàu và gần 1 năm làm việc tại công ty mới.

sổ BHXH cũ

Tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172

Ngoài ra, theo quy định pháp luật bảo hiểm xã hội hiện hành quy định tại điểm b khoản 1 Điều 8 Nghị định số 115/2015/NĐ-CP ngày 11 tháng 11 năm 2015 người lao động có thể hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần khi:

“Điều 8. Bảo hiểm xã hội một lần

1. Người lao động quy định tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều 2 của Nghị định này mà có yêu cầu thì được hưởng bảo hiểm xã hội một lần nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

b) Sau một năm nghỉ việc mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội”.

Xét trường hợp chồng bạn, hiện tại chồng bạn đã nghỉ việc tại công ty cũ được hơn 1 năm nhưng lại đang tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc theo hợp đồng lao động với công ty mới . Do đó, mặc dù có yêu cầu nhận bảo hiểm xã hội 1 lần đối với sổ BHXH cũ nhưng chồng bạn không đáp ứng đủ điều kiện: “không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội…” như quy định trên nên không được làm thủ tục hưởng bảo hiểm xã hội một lần.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết sau để biết cụ thể hơn thủ tục gộp sổ bảo hiểm xã hội khi có hai sổ: Thủ tục gộp sổ bảo hiểm xã hội cho người lao động tại công ty

Nếu trong quá trình giải quyết có vấn đề gì vướng mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.


Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gọi ngay
+ Gửi câu hỏi