Công ty không gia hạn thẻ bảo hiểm y tế

Công ty không gia hạn thẻ bảo hiểm y tế

Tôi muốn hỏi về: Công ty không gia hạn thẻ bảo hiểm y tế. Tôi có tham gia bảo hiểm y tế bắt buộc tại công ty. Tuy nhiên hiện nay công ty không làm thủ tục gia hạn thẻ bảo hiểm y tế cho tôi cho năm tiếp theo. Vậy tôi có được mua bảo hiểm y tế tự nguyện tại phường không, và có dùng thẻ bảo hiểm y tế được trong trường hợp tôi sinh con tại bệnh viện không? Tôi xin cảm ơn!công ty không gia hạn thẻTư vấn bảo hiểm y tế:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho Tổng đài tư vấn. Với trường hợp của bạn: Công ty không gia hạn thẻ bảo hiểm y tế, chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 12 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014 về đối tượng tham gia bảo hiểm y tế:

“1. Nhóm do người lao động và người sử dụng lao động đóng, bao gồm:

a) Người lao động làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 3 tháng trở lên; người lao động là người quản lý doanh nghiệp hưởng tiền lương; cán bộ, công chức, viên chức (sau đây gọi chung là người lao động);”

Theo đó người lao động có hợp đồng lao động từ 3 tháng trở lên thì phải tham gia bảo hiểm y tế bắt buộc theo đối tượng là người lao động. Do đó, bạn phải tham gia bảo hiểm y tế bắt buộc tại công ty theo đối tượng là người lao động mà không mua được tự nguyện ở phường. Và khi đó công ty bạn có trách nhiệm tham gia bảo hiểm y tế cho bạn.

Và căn cứ theo quy định tại khoản 3 Điều 49 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014 xử lý vi phạm

“3. Cơ quan, tổ chức, người sử dụng lao động có trách nhiệm đóng bảo hiểm y tế mà không đóng hoặc đóng không đầy đủ theo quy định của pháp luật thì sẽ bị xử lý như sau:

a) Phải đóng đủ số tiền chưa đóng và nộp số tiền lãi bằng hai lần mức lãi suất liên ngân hàng tính trên số tiền, thời gian chậm đóng; nếu không thực hiện thì theo yêu cầu của người có thẩm quyền, ngân hàng, tổ chức tín dụng khác, kho bạc nhà nước có trách nhiệm trích tiền từ tài khoản tiền gửi của cơ quan, tổ chức, người sử dụng lao động có trách nhiệm đóng bảo hiểm y tế để nộp số tiền chưa đóng, chậm đóng và lãi của số tiền này vào tài khoản của quỹ bảo hiểm y tế;

b) Phải hoàn trả toàn bộ chi phí cho người lao động trong phạm vi quyền lợi, mức hưởng bảo hiểm y tế mà người lao động đã chi trả trong thời gian chưa có thẻ bảo hiểm y tế”

Theo đó, trong trường hợp công ty bạn không gia hạn thẻ bảo hiểm y tế hoặc gia hạn chậm thì:

+ Công ty phải đóng đủ số tiền chưa đóng và nộp số tiền lãi bằng hai lần mức lãi suất liên ngân hàng tính trên số tiền, thời gian chậm đóng; nếu không thực hiện thì theo yêu cầu của người có thẩm quyền, ngân hàng, tổ chức tín dụng khác, kho bạc nhà nước có trách nhiệm trích tiền từ tài khoản tiền gửi của công ty bạn để nộp số tiền chưa đóng, chậm đóng và lãi của số tiền này vào tài khoản của quỹ bảo hiểm y tế;

công ty không gia hạn thẻ

Tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến 24/7: 1900 6172

+ Khi bạn sinh công ty bạn phải trả toàn bộ chi phí cho bạn trong phạm vi quyền lợi, mức hưởng bảo hiểm y tế mà bạn đã chi trả trong thời gian chưa có thẻ bảo hiểm y tế.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm tại bài viết: 

Quyền lợi cho người lao động khi công ty gia hạn thẻ BHYT muộn

Thời hạn để gia hạn thẻ bảo hiểm y tế

Trên đây là quy định của pháp luật về: Công ty không gia hạn thẻ bảo hiểm y tế. Nếu trong quá trình giải quyết có vấn đề gì vướng mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7:1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.