Đã nghỉ việc có thể dùng bảo hiểm y tế để khám chữa bệnh không?

Đã nghỉ việc có thể dùng bảo hiểm y tế để khám chữa bệnh không?

Tôi muốn hỏi về vấn đề đã nghỉ việc có thể dùng  bảo hiểm y tế để khám chữa bệnh không? Công ty cho tôi hỏi bố tôi thôi công tác ở công ty và không đóng bảo hiểm xã hội nữa. Vậy thì công ty có cắt ngay bảo hiểm y tế của bố tôi không?. Hay phải hết hạn ghi trên thẻ bảo hiểm y tế thì mới hết hiệu lực. Vì bố tôi vẫn muốn đi khám chữa bệnh theo thẻ bảo hiểm y tế này. Tôi xin cảm ơn.Dùng bảo hiểm y tếTư vấn bảo hiểm y tế:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Với câu hỏi đã nghỉ việc có thể dùng bảo hiểm y tế để khám chữa bệnh không của bạn; chúng tôi xin trả lời cho bạn như sau:

Căn cứ quy định tại điểm 2.1 Khoản 2 Công văn 3881/BHXH-ST:

“2. Quy trình cập nhật và tra cứu thông tin về thẻ BHYT

2.1. Đối với đơn vị sử dụng lao động cùng tham gia BHXH, BHYT (viết tắt là đơn vị).

Khi có phát sinh tăng; giảm người tham gia BHYT; đơn vị phải kịp thời lập danh sách tăng, giảm gửi cơ quan BHXH theo mẫu quy định tại Quyết định 959/QĐ-BHXH ngày 09/9/2015 của Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam. Trường hợp đơn vị lập danh sách báo giảm chậm; đơn vị phải đóng số tiền BHYT của các tháng báo giảm chậm và thẻ BHYT có giá trị sử dụng đến hết các tháng đó.”

Như vậy theo quy định trên thì khi phát sinh tăng; giảm người tham gia bảo hiểm y tế thì đơn vị phải kịp thời lập danh sách tăng; giảm gửi cơ quan bảo hiểm xã hội. Trường hợp đơn vị lập danh sách báo giảm chậm thì phải đóng số tiền bảo hiểm y tế của các tháng báo giảm chậm; và thẻ bảo hiểm y tế có giá trị sử dụng đến hết các tháng đó.

Theo thông tin bạn cung cấp; bố bạn đã nghỉ việc ở công ty và không đóng bảo hiểm nữa; và bố bạn muốn đi khám chữa bệnh mà vẫn muốn dùng thẻ bảo hiểm y tế của công ty.

Như vậy theo quy định trên dẫn chiếu đến trường hợp của bố bạn thì sau khi bố bạn nghỉ việc, thẻ bảo hiểm y tế chỉ có giá trị sử dụng đến hết tháng mà công ty làm thủ tục báo giảm đóng bảo hiểm cho bố bạn; chứ không phải dùng đến khi hết giá trị sử dụng ghi trên thẻ bảo hiểm y tế.

Vì vậy; để xác định việc bố bạn có được sử dụng thẻ ở công ty cũ để khám chữa bệnh hay không cần dựa vào thời điểm công ty cũ báo giảm cho bố bạn để xác định.

Dùng bảo hiểm y tế

Tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến 24/7: 1900 6172

Kết luận:

Người lao động đã nghỉ việc ở công ty thì thẻ bảo hiểm y tế sẽ có giá trị sử dụng đến hết tháng công ty báo giảm đóng bảo hiểm cho người lao động; do đó chỉ được sử dụng thẻ bảo hiểm y tế để khám chữa bệnh trong thời gian này.

Trên đây là bài viết về vấn đã nghỉ việc có thể dùng bảo hiểm y tế để khám chữa bệnh nữa không? Ngoài ra; bạn có thể tham khảo thêm bài viết:

Thủ tục và hồ sơ cấp lại thẻ bảo hiểm y tế bị mất

Thời gian cấp lại thẻ bảo hiểm y tế trong bao lâu?

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề thắc mắc, bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn và giải đáp trực tiếp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.