Chờ cấp lại BHYT có phải mua theo hộ gia đình

Chờ cấp lại BHYT có phải mua theo hộ gia đình

Tôi làm việc ở công ty hơn 2 tháng nhưng do làm mất thẻ BHYT và giờ đang chờ cấp lại thẻ. Sắp tới tôi muốn mua BHYT cho bố mẹ ở quê nhưng tôi chưa có thẻ BHYT thì có phải mua không ạ?Công tyTư vấn bảo hiểm y tế:

Với trường hợp của bạn Tổng đài tư vấn xin trả lời cho bạn như sau:

Căn cứ Điều 12 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014 về đối tượng tham gia bảo hiểm y tế:

1. Nhóm do người lao động và người sử dụng lao động đóng, bao gồm:

a) Người lao động làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 3 tháng trở lên; người lao động là người quản lý doanh nghiệp hưởng tiền lương; cán bộ, công chức, viên chức (sau đây gọi chung là người lao động);

5. Nhóm tham gia bảo hiểm y tế theo hộ gia đình gồm những người thuộc hộ gia đình, trừ đối tượng quy định tại các khoản 1, 2, 3 và 4 Điều này“.

Căn cứ Điều 13 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014 về mức đóng và trách nhiệm đóng bảo hiểm y tế:

2. Trường hợp một người đồng thời thuộc nhiều đối tượng tham gia bảo hiểm y tế khác nhau quy định tại Điều 12 của Luật này thì đóng bảo hiểm y tế theo đối tượng đầu tiên mà người đó được xác định theo thứ tự của các đối tượng quy định tại Điều 12 của Luật này“.

Như vậy, theo quy định trên thì một người đồng thời thuộc nhiều đối tượng tham gia bảo hiểm y tế khác nhau thì đóng bảo hiểm y tế theo đối tượng đầu tiên mà người đó được xác định theo thứ tự các đối tượng quy định tại Điều 12 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014. Do đó, bạn phải tham gia bảo hiểm y tế theo đối tượng doanh nghiệp mà không thể mua bảo hiểm y tế hộ gia đình được.

Công ty

Tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến 24/7: 1900 6172

Bên cạnh đó, căn cứ Điều 18 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014 về cấp lại thẻ bảo hiểm y tế:

1. Thẻ bảo hiểm y tế được cấp lại trong trường hợp bị mất“.

Vậy nên, trường hợp bạn mất thẻ bảo hiểm y tế thì phải làm thủ tục cấp lại tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Và bạn có thể tham khảo tại bài viết sau để biết cụ thể hơn: Thủ tục và hồ sơ cấp lại thẻ bảo hiểm y tế bị mất

Ngoài ra, căn cứ Khoản 3 Điều 8 Thông tư 41/2014/TTLT-BYT-BTC quy định:

“Người tham gia BHYT trong thời gian chờ cấp lại thẻ, đổi thẻ BHYT khi đến khám bệnh, chữa bệnh phải xuất trình giấy hẹn cấp lại thẻ, đổi thẻ BHYT do tổ chức Bảo hiểm xã hội nơi tiếp nhận hồ sơ cấp lại thẻ, đổi thẻ cấp và một loại giấy tờ chứng minh về nhân thân của người đó.”

Như vậy, để đảm bảo quyền lợi cho mình, bạn có thể đến cơ quan BHXH nơi tiếp nhận hồ sơ cấp lại thẻ xin giấy xác nhận đang trong thời gian chờ cấp thẻ. 

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm tại bài viết: Giá bảo hiểm y tế theo hộ gia đình năm 2016

Nếu trong quá trình giải quyết có vấn đề gì vướng mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.