Đang hưởng lương hưu phải đi tù có được hưởng tiếp lương hưu?

Đang hưởng lương hưu phải đi tù có được hưởng tiếp lương hưu

Đang hưởng lương hưu phải đi tù có được hưởng tiếp lương hưu?Chú tôi đang được hưởng lương hưu thì phải đi tù do buôn bán ma túy trái phép. Vậy, chú tôi có được tiếp tục hưởng lương hưu trong trường hợp này không?Hưởng tiếp lương hưuTư vấn bảo hiểm xã hội:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Đối với trường hợp của bạn Tổng đài tư vấn xin tư vấn cho bạn như sau:

Theo điều 62 – Luật Bảo hiểm xã hội năm 2006 thì người lao động đang hưởng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội hằng tháng bị tạm dừng hưởng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội hằng tháng khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

1. Chấp hành hình phạt tù nhưng không được hưởng án treo;

2. Xuất cảnh trái phép;

3. Bị Toà án tuyên bố là mất tích;

Căn cứ vào Khoản 1 Điều 64 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 quy định:

“1. Người đang hưởng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội hằng tháng bị tạm dừng, hưởng tiếp lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội hằng tháng khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Xuất cảnh trái phép;

b) Bị Tòa án tuyên bố là mất tích;

c) Có căn cứ xác định việc hưởng bảo hiểm xã hội không đúng quy định của pháp luật.”

Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 có hiệu lực từ ngày 1/1/2016 đã bỏ trường hợp người chấp hành hình phạt tù sẽ không được tiếp tục hưởng lương hưu. Theo đó, người chấp hành hình phạt tù (dù giam hay đang được hưởng án treo) không thuộc đối tượng tạm dừng hưởng lương hưu. Trường hợp bạn hỏi thì người đang chấp hành án tù vẫn được hưởng tiếp lương hưu.

Hưởng tiếp lương hưu

Tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172

Họ bị phạt tù không phải do vi phạm quy định của Luật Bảo hiểm xã hội mà là căn cứ theo các điều khoản quy định khác của pháp luật. Đây là hai quyền riêng biệt. Bởi lẽ lỗi dẫn đến việc bị phạt tù của họ không phải là sai phạm trong quá trình đóng bảo hiểm mà do bản thân họ gây ra ở một lĩnh vực khác. Do vậy việc tiếp tục được hưởng lương hưu khi đang chấp hành án phạt tù là một quy định đúng đắn. Chú bạn có thể làm giấy ủy quyền để người thân có thể lĩnh thay lương hưu trong thời gian đang chấp hành hình phạt tù.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết: Cách tính mức hưởng lương hưu vào năm 2020

Nếu trong quá trình giải quyết bạn còn vấn đề gì thắc mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 19006172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.


Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gọi ngay
+ Gửi câu hỏi