Đặt vòng tránh thai sau khi nghỉ sinh con có được hưởng chế độ thai sản?

Đặt vòng tránh thai sau khi sinh con

Em mới nghỉ sinh hưởng chế độ thai sản là 6 tháng và mới đi làm lại. Giờ em đặt vòng tránh thai thì có được hưởng bảo hiểm không? Nếu được thì mức hưởng như thế nào? Nhờ anh(chị) tư vấn giúp em. Em cám ơn!Đặt vòng tránh thaiTư vấn bảo hiểm xã hội:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Đối với trường hợp của bạn; chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Thứ nhất, về điều kiện hưởng chế độ thai sản

Căn cứ Điểm đ Khoản 1 Điều 31 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định về đối tượng hưởng chế độ thai sản như sau:

” Điều 31. Điều kiện hưởng chế độ thai sản
1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:
đ) Lao động nữ đặt vòng tránh thai, người lao động thực hiện biện pháp triệt sản;”

Theo quy định này người lao động đang tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc đặt vòng tránh thai thì được hưởng chế độ thai sản. Do đó, mặc dù bạn vừa hưởng chế độ thai sản xong rồi đặt vòng tránh thai nhưng vẫn thuộc đối tượng được hưởng chế độ thai sản.

Thứ hai, về thời gian hưởng chế độ thai sản:

Thời gian nghỉ hưởng chế độ khi thực hiện các biện pháp tránh thai được quy định tại Điều 37 Luật bảo hiểm xã hội 2014 như sau:

” Điều 37. Thời gian hưởng chế độ khi thực hiện các biện pháp tránh thai
1. Khi thực hiện các biện pháp tránh thai thì người lao động được hưởng chế độ thai sản theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền. Thời gian nghỉ việc tối đa được quy định như sau:
a) 07 ngày đối với lao động nữ đặt vòng tránh thai;

…..
2. Thời gian hưởng chế độ thai sản quy định tại khoản 1 Điều này tính cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần.”

Số ngày bạn được nghỉ hưởng chế độ đặt vòng tránh thai sẽ theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền và tối đa không quá 7 ngày tính cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần.

Thứ ba, về mức hưởng chế độ thai sản:

Mức hưởng đối với mỗi ngày sẽ được tính theo Điểm a, c Khoản 1 Điều 39 Luật bảo hiểm xã hội 2014 như sau:

” Điều 39. Mức hưởng chế độ thai sản
1. Người lao động hưởng chế độ thai sản theo quy định tại các Điều 32, 33, 34, 35, 36 và 37 của Luật này thì mức hưởng chế độ thai sản được tính như sau:
a) Mức hưởng một tháng bằng 100% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của 06 tháng trước khi nghỉ việc hưởng chế độ thai sản. Trường hợp người lao động đóng bảo hiểm xã hội chưa đủ 06 tháng thì mức hưởng chế độ thai sản theo quy định tại Điều 32, Điều 33, các khoản 2, 4, 5 và 6 Điều 34, Điều 37 của Luật này là mức bình quân tiền lương tháng của các tháng đã đóng bảo hiểm xã hội;

c) Mức hưởng chế độ khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi được tính theo mức trợ cấp tháng quy định tại điểm a khoản 1 Điều này, trường hợp có ngày lẻ hoặc trường hợp quy định tại Điều 33 và Điều 37 của Luật này thì mức hưởng một ngày được tính bằng mức trợ cấp theo tháng chia cho 30 ngày.”

Chế độ thai sản cho mỗi ngày nghỉ hưởng chế độ đặt vòng tránh thai bằng mức bình quân tiền lương của 06 tháng trước khi nghỉ việc hưởng chế độ đặt vòng tránh thai chia cho 30 ngày.

Đặt vòng tránh thaiTư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172

Như vậy, bạn vẫn được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản tối đa 7 ngày (tính cả ngày nghỉ lễ tết, nghỉ hằng tuần) với mức lương mỗi ngày bằng mức bình quân tiền lương của 06 tháng trước khi nghỉ việc hưởng chế độ đặt vòng tránh thai chia cho 30.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết: Điều kiện hưởng thai sản khi lao động nữ nghỉ việc

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn và giải đáp trực tiếp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.