Để hưởng chế độ khi sảy thai phải xác định số tuần tuổi thai nhi?

Để hưởng chế độ khi sảy thai phải xác định số tuần tuổi thai nhi?

Công ty tôi có một người lao động nữ bị sảy thai, tôi có làm hồ sơ gửi lên cơ quan Bảo hiểm xã hội để giải quyết chế độ thai sản cho người này. Tuy nhiên hồ sơ bị trả về do trên Giấy ra viện không ghi rõ thai bao nhiêu tuần tuổi. Tôi có hỏi người lao động về vấn đề này thì được biết do người này sảy thai trước khi vào bệnh viện nên bác sĩ không ghi số tuần tuổi của con. Như vậy thì cơ quan bảo hiểm xã hội trả lại hồ sơ là đúng hay sai?Sảy thaiTư vấn bảo hiểm xã hội:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho công ty chúng tôi, với trường hợp của bạn Tổng đài tư vấn xin được trả lời bạn như sau:

Căn cứ vào Điều 33 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 có quy định:

” Điều 33. Thời gian hưởng chế độ khi sẩy thai, nạo, hút thai, thai chết lưu hoặc phá thai bệnh lý

1. Khi sẩy thai, nạo, hút thai, thai chết lưu hoặc phá thai bệnh lý thì lao động nữ được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền. Thời gian nghỉ việc tối đa được quy định như sau:

a) 10 ngày nếu thai dưới 05 tuần tuổi;

b) 20 ngày nếu thai từ 05 tuần tuổi đến dưới 13 tuần tuổi;

c) 40 ngày nếu thai từ 13 tuần tuổi đến dưới 25 tuần tuổi;

d) 50 ngày nếu thai từ 25 tuần tuổi trở lên.

2. Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản quy định tại khoản 1 Điều này tính cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần.”

Theo đó, thời gian lao động nữ nghỉ việc khi sảy thai phụ thuộc vào số tuần tuổi của thai.

Căn cứ phiếu giao nhận hồ sơ 601/…./CĐBHXH thì hồ sơ để hưởng chế độ thai sản trong trường hợp này bao gồm:

– Danh sách người lao động đề nghị hưởng chế độ ốm đau, thai sản, DS PHSK theo mẫu C70a-HD (01 bản chính).

– Giấy ra viện (bản chính hoặc bản sao được chứng thực) hoặc Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH theo mẫu C65-HD (bản chính).

Sảy thai

Tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172

Bạn làm đủ hồ sơ theo quy định trên và gửi đến cơ quan bảo hiểm xã hội để giải quyết chế độ thai sản khi sảy thai. Trong giấy ra viện hoặc Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng chế độ thai sản theo mẫu C65-HD có ghi rõ về tuần tuổi của thai nhi để xác định số ngày nghỉ hưởng chế độ của người lao động. Nên nếu trong hồ sơ bạn nộp giấy ra viện không ghi số tuần tuổi của thai nhi thì cơ quan bảo hiểm xã hội trả lại hồ sơ là chính xác.

Như vậy, trường hợp người lao động của công ty bạn cần phải bổ sung hồ sơ, ghi rõ số tuần tuổi của thai nhi để xác định được thời gian nghỉ hưởng chế độ thai sản cho lao động đó.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết: Hồ sơ hưởng chế độ thai sản và thời gian nộp

Mọi thắc mắc liên quan bảo hiểm y tế, xin vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.


Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gọi ngay
+ Gửi câu hỏi