Đi lao động ở nước ngoài có được tính là thời gian đóng BHYT liên tục?

Đi lao động ở nước ngoài có được tính là thời gian đóng BHYT liên tục?

Tôi tham gia bảo hiểm y tế được 4 năm, sau đó tôi đi làm việc ở nước ngoài 1 năm. Hiện nay, tôi về nước được 10 ngày và có nhu cầu tham gia bảo hiểm y tế. Vậy thời gian đi làm việc ở nước ngoài của tôi có được tính là thời gian tham gia bảo hiểm y tế liên tục không?Bảo hiểm y tế liên tụcTư vấn bảo hiểm y tế:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấnVới thắc mắc của bạn; chúng tôi xin trả lời cho bạn như sau:

Căn cứ khoản 1 Điều 2 Nghị định 105/2014/NĐ-CP ngày 15 tháng 11 năm 2014 về mức đóng bảo hiểm y tế: 

Người lao động trong thời gian đi lao động tại nước ngoài thì không phải đóng bảo hiểm y tế; trong thời gian 60 ngày kể từ ngày nhập cảnh về nước nếu tham gia bảo hiểm y tế thì toàn bộ thời gian đi lao động tại nước ngoài và thời gian kể từ khi về nước đến thời điểm tham gia bảo hiểm y tế được tính là thời gian tham gia bảo hiểm y tế liên tục“.

Theo quy định trên, thời gian lao động ở nước ngoài và thời gian kể từ khi về nước đến khi tham gia bảo hiểm y tế được tính là thời gian tham gia bảo hiểm y tế liên tục khi tham gia bảo hiểm y tế trong vòng 60 ngày kể từ ngày nhập cảnh về nước. 

Bảo hiểm y tế liên tục

Tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến 24/7: 1900 6172

Vậy nên, để được tính là tham gia bảo hiểm y tế liên tục đối với thời gian 1 năm làm việc ở nước ngoài thì bạn phải tham gia bảo hiểm y tế trong thời hạn 60 ngày kể từ ngày nhập cảnh về nước. Nếu quá thời hạn này mà chưa tham gia thì thời gian tham gia bảo hiểm y tế trước đó sẽ không được tính là vào thời gian tham gia liên tục.

Ngoài ra, theo bạn cung cấp thì bạn có thể đáp ứng được điều kiện tham gia bảo hiểm y tế 5 năm liên tục nếu đóng bảo hiểm y tế theo điều kiện nêu trên. Và để tìm hiểu thêm quyền lợi của đối tượng này, bạn có thể tham khảo thêm tại bài viết sau: Quyền lợi khi tham gia bảo hiểm y tế 5 năm liên tục

Mọi vấn đề còn vướng mắc xin vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.


Chia sẻ bài viết:

Recent Posts

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.