Điều kiện để được hưởng trợ cấp thất nghiệp

Điều kiện để được hưởng trợ cấp thất nghiệp

Điều kiện để được hưởng trợ cấp thất nghiệp là gì? Tôi tham gia đóng bảo hiểm ở công ty cũ từ tháng 1 năm 2013 tới tháng 12/2013 sau đó thì nghỉ việc. Đầu năm 2016 tôi có tham gia lao động và đóng bảo hiểm tại công ty mới từ tháng 8 tới hết tháng 3/2017. Giờ tôi đã nghỉ việc, tôi có được hưởng chế độ bảo hiểm thất nghiệp hay không?điều kiện để được hưởng trợ cấp thất nghiệpTư vấn Bảo hiểm thất nghiệp:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôi. Với câu hỏi của bạn Tổng đài tư vấn tư vấn như sau:

Về điều kiện để được hưởng trợ cấp thất nghiệp:

Điều 49: Luật Việc làm 2013 có quy định như sau:

“Điều 49. Điều kiện hưởng

Người lao động quy định tại khoản 1 Điều 43 của Luật này đang đóng bảo hiểm thất nghiệp được hưởng trợ cấp thất nghiệp khi có đủ các điều kiện sau đây:

1. Chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, trừ các trường hợp sau đây:

a) Người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc trái pháp luật;

b) Hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hằng tháng;

2. Đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc đối với trường hợp quy định tại điểm a và điểm b khoản 1 Điều 43 của Luật này; đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 36 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động đối với trường hợp quy định tại điểm c khoản 1 Điều 43 của Luật này;

3. Đã nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại trung tâm dịch vụ việc làm theo quy định tại khoản 1 Điều 46 của Luật này;

4. Chưa tìm được việc làm sau 15 ngày, kể từ ngày nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp, trừ các trường hợp sau đây:

a) Thực hiện nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ công an;

b) Đi học tập có thời hạn từ đủ 12 tháng trở lên;

c) Chấp hành quyết định áp dụng biện pháp đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc;

d) Bị tạm giam; chấp hành hình phạt tù;

đ) Ra nước ngoài định cư; đi lao động ở nước ngoài theo hợp đồng;

e)Chết.”

Theo khoản 2 Điều 49 Luật Việc làm 2013, một trong những điều kiện hưởng chế độ bảo hiểm thất nghiệp là đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc đối với trường hợp quy định tại điểm a và điểm b khoản 1 Điều 43 của Luật này; đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 36 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động đối với trường hợp quy định tại điểm c khoản 1 Điều 43 của Luật này.

Căn cứ theo quy định nêu trên thì trường hợp của bạn tính từ tháng 3/2017 đến tháng 4/2015 (24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc) bạn chỉ có 8 tháng (từ tháng 8/2016 đến hết tháng 3/2017) tham gia Bảo hiểm thất nghiệp.

điều kiện để được hưởng trợ cấp thất nghiệp

Tư vấn Bảo hiểm thất nghiệp trực tuyến 1900 6172

Như vậy

Bạn không đáp ứng điều kiện để được hưởng trợ cấp thất nghiệp tại khoản 2 điều 49 Luật Việc làm 2013 vì thế bạn không được hưởng chế độ bảo hiểm thất nghiệp.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết: 

Các trường hợp tạm ngưng và chấm dứt hưởng bảo hiểm thất nghiệp;

Hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp gồm những giấy tờ gì?

Trên đây là quy định của pháp luật về điều kiện để được hưởng trợ cấp thất nghiệp. Trong quá trình giải quyết, mọi thắc mắc liên quan đến bảo hiểm thất nghiệp, xin vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.