Điều kiện hưởng chế độ thai sản khi nghỉ việc trước sinh con?

Chế độ thai sản khi việc trước sinh

Chào anh chị! Em tham gia bảo hiểm liên tục từ 5/2014 đến 10/2016, em dự kiến sinh vào 15/4/2017 vì sức khỏe yếu không tiếp tục đi làm được nên em làm hết tháng 10/2016 thì chấm dứt hợp đồng với công ty. Em nghe nói trường hợp của em muốn được hưởng chế độ thai sản thì phải có giấy chứng nhận của bệnh viện yêu cầu nghỉ dưỡng thai. Hiện tại em đã nghỉ việc vậy xin giấy bệnh viện còn được không ạ? Trường hợp của em muốn hưởng chế độ thai sản cần làm thủ tục gì ạ? Em xin chân thành cảm ơn!Nghỉ việc trước sinhTư vấn bảo hiểm xã hội:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấnVới câu hỏi của bạn, chúng tôi xin trả lời cho bạn như sau:

Căn cứ Điều 31 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định về điều kiện hưởng chế độ thai sản như sau:

“Điều 31. Điều kiện hưởng chế độ thai sản

1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

b) Lao động nữ sinh con.

2. Người lao động quy định tại các điểm b, c và d khoản 1 Điều này phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.

3. Người lao động quy định tại điểm b khoản 1 Điều này đã đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 12 tháng trở lên mà khi mang thai phải nghỉ việc để dưỡng thai theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền thì phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 03 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con.

4. Người lao động đủ điều kiện quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều này mà chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc hoặc thôi việc trước thời điểm sinh con hoặc nhận con nuôi dưới 06 tháng tuổi thì vẫn được hưởng chế độ thai sản theo quy định tại các Điều 34, 36, 38 và khoản 1 Điều 39 của Luật này.”

Như vậy, điều kiện hưởng chế độ thai sản khi sinh con là

+) Bạn phải đóng bảo hiểm xã hội từ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con

+) Hoặc đã đóng bảo hiểm từ đủ 12 tháng trở lên mà khi mang thai phải nghỉ việc dưỡng thai theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền thì phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 03 tháng trở lên trong thời gian trước 12 tháng trước sinh.

Nghỉ việc trước sinhTư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172

Theo thông tin bạn cung cấp thì bạn tham gia bảo hiểm liên tục từ tháng 5/2014 đến tháng 10/2016 và dự kiến sinh vào 15/4/2017. Do tháng 4/2017 bạn không tham gia bảo hiểm xã hội nên khoảng thời gian 12 tháng từ tháng 4/2016 – tháng 3/2017 và trong khoảng thời gian này, bạn đã đóng bảo hiểm xã hội được 7 tháng nên khi sinh con bạn đủ điều kiện hưởng thai sản mà không cần phải thuộc trường hợp nghỉ việc dưỡng thai theo chỉ định.

Để được hưởng chế độ, sau khi sinh bạn cần nộp giấy tờ quy định tại Điều 9 Quyết định 636/QĐ-BHXH lên cơ quan bảo hiểm xã hội nơi cư trú, bao gồm:

+) Giấy khai sinh hoặc giấy chứng sinh hoặc trích lục giấy khai sinh của con;

+) Sổ bảo hiểm xã hội.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm tại bài viết: 

Thời hạn làm hồ sơ hưởng thai sản khi thôi việc trước sinh?

Hồ sơ hưởng chế độ thai sản khi đã thôi việc mới nhất

Trong quá trình giải quyết nếu còn vấn đề thắc mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.


Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gọi ngay
+ Gửi câu hỏi